Federal funds rate là gì? Tổng quan, cách giao dịch hiệu quả

Federal funds rate là gì?  Federal funds rate (lãi suất quỹ liên bang) được định nghĩa là lãi suất liên ngân hàng để trong 1 ngày mua số dư Dự trữ bắt buộc. Đây là lãi suất qua đêm được các Tổ chức tài chính (TCTC) thiếu hụt dự trữ trả cho các TCTC vượt yêu cầu dự trữ nhằm đạt được lượng dự trữ bắt buộc theo yêu cầu của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ.

1. Khởi điểm 

Theo quy định pháp luật của mỹ, các tổ chức tài chính phải duy trì một số tiền theo tỷ lệ nhất định phi lãi suất và gửi tại Cục dự trữ liên bang. Đây là nguồn tài chính để đảm bảo tính thanh khoản của tổ chức tín dụng đáp ứng yêu cầu rút tiền của khách hàng và yêu cầu về quản lý của Cục. Số tiền này được tính tỷ lệ trên tổng số tiền gửi và được gọi là dự trữ bắt buộc. 

Các tổ chức tài chính phải hoàn thành nghĩa vụ duy trì số dư bắt buộc này vào mỗi cuối ngày giao dịch. Vì vậy, khi một tổ chức tài chính không đáp ứng được việc duy trì dự trữ bắt buộc sẽ buộc phải đi vay qua đêm ở những tổ chức tài chính có số dư lớn hạn mức yêu cầu. Lúc này lãi suất vay liên ngân hàng qua đêm này chính là Federal funds rate.

Federal funds rate là gì? Tổng quan, cách giao dịch hiệu quả
Lãi suất quỹ liên bang là lãi suất nền của kinh tế Mỹ

2. Cục Dự trữ Liên bang là gì?

Sau khi đã hiểu được Federal funds rate là gì? ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Cục dự trữ liên bang. Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve System) thường gọi là FEB là một định chế tài chính thuộc sử quản lý của ngân hàng Trung Ương Mỹ và có sự tham gia của hơn 5000 ngân hàng thành viên và 12 ngân hàng dự trữ liên bang.

FED được quản lý bởi một hội đồng độc lập nằm ngoài sự kiểm soát chính trị và có chức năng duy trì sự ổn định của luồng tiền và tín dụng cho sự phát triển kinh tế, kiểm soát giá cả đồng USD và cán cân thương mại trong dài hạn. 

FED sử dụng 3 công cụ chính để điều chỉnh nền kinh tế là: nghiệp vụ thị trường mở, lãi suất chiết khấu và lãi suất quỹ liên bang. Ngoài ra, FED còn có tác dụng như giám sát viên các hoạt động của ngân hàng thành viên, kiểm soát dự trữ bắt buộc, cung ứng tiền, đảm bảo thanh toán nền kinh tế. 

3. Tầm quan trọng

Federal funds rate là một trong những lãi suất nền tảng và quan trọng nhất trong nền kinh tế Mỹ vì sự tác động trực tiếp của nó đến vấn đề kinh tế, tài chính, tiền tệ và xã hội. 

Đối với nhà đầu tư, mọi diễn biến của lãi suất này đều được theo dõi sát sao vì sự phản ứng mạnh mẽ của thị trường với sự điều chỉnh của nó. Vì vậy, rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ xem đây là chỉ báo đặc biệt cần chú ý để đón đầu xu hướng thị trường trong ngắn hạn. 

4. Ý nghĩa 

Federal funds rate chủ yếu là lãi suất liên đến tài chính kinh tế của Mỹ. Dễ thấy mức lãi suất này không có quy định mức cụ thể vì nó là thỏa thuận lãi suất giữa các tổ chức tài chính. 

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Mỹ sẽ họp 1 năm 8 lần để đưa ra những chính sách về tiền tệ để kiểm soát và điều chỉnh lãi suất này. Việc điều chỉnh các chính sách vĩ mô và cung cầu tiền tệ có thể tác động trực tiếp đến sự tăng giảm của Federal funds rate. 

Federal funds rate cao thì các TCTD sẽ e ngại việc đi vay để duy trì dự trữ bắt buộc, dẫn đến giảm khoản vay ngoài và để duy trì các chỉ số thì các TCTD sẽ tiến hàng tăng lãi suất cho vay để bù đắp cho phần lãi suất cao liên ngân hàng. Việc tăng lãi suất cho vay của TCTD sẽ dẫn ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh và sự phát triển của nền kinh tế. 

Ngoài ra, các lãi suất cơ bản khác như  lãi suất thẻ tín dụng, thế chấp cũng sẽ tăng lên ảnh hưởng lên nhiều mặt đời sống xã hội.

Federal funds rate là gì? Tổng quan, cách giao dịch hiệu quả
FED đóng vai trò điều tiết nền kinh tế Mỹ

Chính vì vậy, Federal funds rate chính là lãi suất nền tảng cho các loại lãi suất cơ bản khác và trở thành công cụ để kiểm soát lạm phát và tăng trưởng kinh tế Mỹ. Mọi điều chỉnh của lãi suất này đều gây ra biến động trên thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán… đặc biệt là giá cả của đồng đô la Mỹ.

5. Điều chỉnh như thế nào?

Federal funds rate mục tiêu thường sẽ được điều chỉnh dựa trên các biến động về kinh tế, các chính sách vĩ mô và các dự báo. Việc đưa ra mức lãi suất điều chỉnh phản ánh của thị trường về biến động kinh tế và cách các tổ chức điều chỉnh các danh mục của mình. 

Đặt ví dụ, mục tiêu vĩ mô của Mỹ kiểm soát mức lạm phát là 2% nhằm giữ ổn định tốc độ tăng giá của hàng hóa. Lúc này việc điều chỉnh lãi suất quỹ liên bang sẽ được áp dụng bên cạnh các biện pháp khác để kiềm chế lạm phát. Cụ thể: 

  • Nếu lạm phát đang quá cao, lãi suất quỹ liên bang mục tiêu sẽ được điều chỉnh tăng, làm tăng lãi suất vay vốn, tăng lãi suất huy động và tăng nợ tiêu dùng. Người dân sẽ phản ứng lại bằng cách giảm nhu cầu vay và nhu cầu tiêu dùng, chi tiêu ít hơn. Mục tiêu cuối cùng là giảm cầu tiêu dùng và bình ổn lại giá cả hàng hóa và dịch vụ. 
  • Nếu lạm phát đang thấp, điều này là dấu hiệu suy thoái kinh tế, người dân đang giảm chi tiêu. Điều chỉnh lãi suất quỹ liên bang mục tiêu giảm sẽ khiến lãi suất cho vay để kích thích các hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Chi phí vay rẻ hơn sẽ giúp nhu cầu vay tăng lên, tiêu dùng nhiều hơn. 

Vì vậy, nếu theo dõi về diễn biến của tỷ lệ lạm phát và tỷ lệ lãi suất quỹ liên bang trong một khoảng thời gian đủ dài, sẽ dễ nhận thấy diễn biến trái ngược nhau của 2 chỉ số này. 

Federal funds rate là gì? Tổng quan, cách giao dịch hiệu quả
Tương quan của GDP và lãi suất quỹ liên bang

6. Federal funds rate và giá trị đồng USD

Việc thay đổi lãi suất Federal funds rate sẽ tác động đến đồng USD và kế hoạch đầu tư trong ngắn hạn và dài hạn của nhà đầu tư.

Khi lãi suất này tăng làm cho lãi suất cho vay tăng thì tỷ giá chung trong nền kinh tế tăng lên. Lúc này, dòng vốn sẽ có nhu cầu dịch chuyển vào các tài sản bằng USD vì tỷ suất sinh lời cao hơn. Đồng USD sẽ mạnh lên. Vì vậy, khi các nhà đầu tư sẽ có nhu cầu mua vào USD để dự trữ khiến cho giá của nó so với các loại tiền khác tăng nhanh. 

Ngược lại, để kích thích tăng trưởng kinh tế, lãi suất này được điều chỉnh giảm, lãi suất giảm thì giá đồng USD so với các loại tiền tệ khác sẽ giảm lên dần dần, nhà đầu tư lúc này sẽ có nhu cầu nắm giữ tài sản ngoại tệ khác có tỷ suất sinh lời cao hơn. Nhà đầu tư sẽ di chuyển vốn ra nước ngoài để hưởng lãi suất cao và bán USD theo đà giảm giá của USD.  

Hiện nay, trong giao dịch Forex, nhà đầu tư có thể dự báo được xu hướng giá của các cặp tiền có USD bằng việc quan sát diễn biến kinh tế xã hội đồng thời xem xét xu hướng của lãi suất dự tr để nắm bắt được thị trường và ra các quyết định mua bán liên quan đến đồng USD. 

Trong đầu tư chứng khoán, thị trường phản ứng rất mạnh mẽ với những thay đổi trong Federal funds rate, một sự sụt giảm nhỏ trong lãi suất này sẽ có thể là dấu hiệu khởi sắc của thị trường và một sự tăng nhỏ cũng có thể dự báo cho một giai đoạn kinh tế khó khăn hơn.  

7. Tổng kết

Federal funds rate chỉ là một trong những công cụ điều tiết nền kinh tế nhưng lại là công cụ được sử dụng đầu tiên khi điều chỉnh. Hy vọng bài viết về Federal funds rate là gì? và cách sử dụng lãi suất này trong nhận định xu hướng thị trường sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho các nhà đầu tư khi tham gia mua bán trên thị trường.  

Google search engine