Dapps là gì? – Các loại phổ biến của ứng dụng phi tập trung

Khái niệm về Dapps là gì cùng các đặc điểm của chúng là điều không còn xa lạ gì với nhà đầu tư trên cộng đồng tiền số hay tiền mã hóa. Hôm nay chúng ta hãy cùng ôn lại một số kiến thức về ứng dụng phi tập trung này đối với các hệ sinh thái hay công nghệ Blockchain. Hãy cùng xem Dapps hiện nay trên thị trường đang được phổ biến bằng ứng dụng nào nhiều nhất nhé!

Khái niệm Dapps là gì?

Trước tiên hãy cùng nhắc lại định nghĩa của từ Dapps này. Dapps tên tiếng Anh đầy đủ là Decentralized Application nghĩa là ứng dụng phi tập trung. Cộng đồng tiền số còn gọi thuật ngữ dapps là ứng dụng phân quyền. 

Dapps
Dapps (Decentralized Application) là ứng dụng phi tập trung

Ứng dụng Dapps này được vận hành theo hình thức kỹ thuật số thực hiện trên hệ thống mạng lưới chuỗi khối cùng với mạng P2P của hệ thống máy tính chứ không riêng gì từng máy tính. Chính vì vậy nên ứng dụng Dapps không bị ảnh hưởng dưới sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức riêng biệt nào.

Cách sử dụng ứng dụng Dapps chi tiết trên Trust Wallet

Ví điện tử Trust Wallet lưu trữ tiền số

Trust Wallet được biết đến giống như một dạng ví điện tử nhằm lưu trữ các loại tiền số trên thị trường phi tập trung Dapps. Cần lưu ý rằng Apple đã đưa ra các nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ theo, đặc biệt là từ phiên bản nâng cấp IOS 6.9 nên Trust Wallet không có trên hệ điều hành IOS. Tức là người dùng hiện nay không được quyền truy cập ứng dụng Dapps hay sử dụng nó trên hệ điều hành của Apple.

Nhưng nhà đầu tư không cần phải lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể thực hiện chuyển ví lưu trữ tiền điện tử dapps của mình từ ví Trust Wallet sang nền tảng Metamask và thực hiện ngược lại với Dapps. Tại Metamask cho phép người dùng lưu trữ tiền điện tử của dapps  tại thị trường phi tập trung giống như ví Trust Metamask.

Vậy làm thế nào để có thể bỏ BSC trên ví lưu trữ Metamask và sử dụng ứng dụng Dapps trên đó, hãy xem tiếp bài viết.

Sử dụng ứng dụng Dapps bằng cách thêm BSC trên ví Metamask

Cách thực hiện ứng dụng Dapps qua các bước sau:

Bước 1: Người dùng truy cập vào sau đó chọn mục “Cài đặt” và lựa chọn loại ví lưu trữ tiền điện tử mà bạn muốn sử dụng để chuyển sang ví Metamask. Tiếp đến nhấn vào “i” trên màn hình.

Bước 2: Tiếp theo, người dùng nhấn “Hiện các mục từ khôi phục ví” rồi xem xét các cảnh báo hiển thị trên màn hình. Chọn “Tiếp tục” và nhấn vào mục “Sao chép” để thực hiện sao chép các mã số nhằm phục hồi ví điện tử của bạn.

Bước 3: Thực hiện tải ví Metamask về thiết bị của mình, mở ứng dụng sau đó bấm “Bắt đầu” và “Nhập bằng cách sử dụng cụm mật khẩu gốc” để cài đặt ví.

Bước 4: Tiếp tục nhập vào giao diện các mã khôi phục đã lấy từ bước trên ở mục “Cụm mật khẩu gốc”. Sau đó tiến hành cài đặt mật khẩu mới, hoàn tất và bấm “Tôi đồng ý”

Bước 5: Bắt đầu cài đặt mạng BSC với việc nhấn vào mục “Cài đặt” rồi tiến hành chọn “Mạng”

Bước 6: Chọn “Thêm mạng” và tiến hành đăng ký thông tin của mạng BSC và bấm “Thêm”. Thông tin của mạng BSC như sau:

  • Tên mạng: Binance Smart Chain
  • URL RPC New: https://bsc-dataseed.binance.org/
  • ChainID là 56
  • Sympol là BNB
  • URL của Block Explorer: https://bscscan.com

Bước 7: Để có thể thực hiện thao tác trên ứng dụng Dapps với BSC, người dùng cần truy cập vào “Trình duyệt” và bỏ link trên vào.

Dapps
Sử dụng Dapps một cách dễ dàng với mạng lưới Binance Smart Chain

Với 7 bước hướng dẫn chi tiết phía trên là người dùng đã có thể sử dụng Dapps một cách dễ dàng với mạng lưới Binance Smart Chain rồi. Hãy tải về và sử dụng ngay nhé!

Các ứng dụng Dapps nổi tiếng đang được sử dụng hiện nay

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một số ứng dụng phi tập trung – Dapps mà các nhà đầu tư trên thị trường đồng tiền số hiện nay đang sử dụng rộng rãi. Cụ thể:

Ứng dụng Uniswap v3 – Dapps

Đây là một ứng dụng dapps phi tập tập trung các nền tảng máy tính cùng với các hình thức mang sự thanh khoản của dapps được khởi tạo trên hệ sinh thái Ethereum. Ứng dụng Uniswap v3 này thực hiện trao đổi những loại tiền số trên tiêu chuẩn ERC-20 với các chức năng cơ bản của Dapps Uniswap là Pool và Swap. Chi tiết như sau:

  • Pool: Tại đây mang đến cơ hội kiếm tiền cho người dùng khi nó trở thành các Liquidity Provider (LP) hay chính là các đơn vị cung cấp tính thanh khoản cho thị trường qua dapps.
  • Swap: Chức năng này hỗ trợ sự hoán đổi giữa các loại coin theo tiêu chuẩn ERC-20 và các Altcoin Ethereum trên nền tảng dapps.

Ứng dụng Uniswap v3 là phiên bản cập nhật của hai phiên bản trước là v1 và v2 ra đời từ 2018 và 2020. Tại phiên bản nâng cấp này, Uniswap v3 đã có nhiều chức năng nổi bật đáng kể Dapps. Đó chính là sự thanh khoản được tập trung cao cũng như cung cấp nhiều loại mức phí khác nhau. Ngoài ra người dùng còn có thể sử dụng chức năng L2 Optimism để giảm phí giao dịch trên nền tảng Ethereum của dapps. 

Ứng dụng Pancakeswap – Dapps

Đây là nơi thực hiện các giao dịch phi tập trung Dapps hay còn gọi là DEX. Chúng được ra đời dựa trên giao thức thị trường tự động tiên phong của BSC – Binance Smart Chain. Nhà đầu tư sẽ được cho phép hoán đổi các loại tiền số theo tiêu chuẩn BEP-20 ở ứng dụng Pancakeswap. Chính vì vậy mà tại đây, để các loại coin được giao dịch trên một số nền tảng như ERC, BEP 2 thì phải thực hiện chuyển đổi chúng sang tiêu chuẩn BEP-20 mới có thể tiến hành giao dịch Dapps.

Dapps
PancakeSwap Dapps – Nơi thực hiện các giao dịch phi tập trung Dapps

Trò chơi Step Hero – Dapps

Trò chơi Step Hero được coi như là một loại trò chơi trên NFT mà người chơi nhập vai trực tuyến với ứng dụng Dapps. Chúng được xây dựng trên nền tảng BSC và Polygon. Đây là trò chơi đã từng nổi tiếng trên thị trường, nhất là thời gian gần đây. Tại trò chơi này, người chơi có thể mang lại sự giải trí cũng như kiếm tiền đồng thời cùng lúc thông qua việc cùng các người chơi khác chiến đấu ở giao diện PvP. Bên cạnh đó, người chơi có thể thực hiện các chức năng giao dịch vật phẩm tại dapps cũng như nhân vật game trên nền tảng NFT Marketplace của game này.

CYS – Cyslos

Dapps CYS là một hình thức cung cấp thanh khoản mang tính tự động – AMM được phát triển trên hệ sinh thái Solana và có chức năng gần giống như Uniswap v3. Ứng dụng Dapps Cyclos này cho phép các đơn vị cung cấp thanh khoản – LP thực hiện giao dịch với tốc độ nhanh hơn cùng mức phí phù hợp hơn. Ngoài ra, giao thức Dapps này còn giúp các LP có thể lựa chọn khung giá phù hợp cho các giao dịch thanh khoản của họ. Điều này sẽ làm cho những giao dịch có khối lượng lớn không bị mất giá và tối ưu lợi nhuận tốt nhất cho các LP.

CRV – Curve Finance Dapps

CRV cũng là một nơi thực hiện giao dịch theo hình thức phi tập trung Dapps giống như Uniswap. Curve Finance được ra đời bởi ông Michael Egorov vào năm 2020. Ứng dụng này được phát triển dựa trên hệ sinh thái ETH – Ethereum và là một sàn giao dịch Dapps có mức phí tương đối thấp dành riêng cho các loại Stablecoin.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nghiên cứu những thông tin liên quan đến ứng dụng Dapps, một ứng dụng phi tập trung rất phổ biến trên thị trường đồng tiền số hiện nay. Mong rằng với một số ứng dụng Dapps mà chúng tôi giới thiệu phía trên, nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình một giao thức phù hợp nhất để sử dụng hiệu quả. Từ đó có thể tối ưu hóa việc kiếm lợi nhuận của mình cũng như hạn chế được một số rủi ro tiềm ẩn trên thị trường này thông qua dapps.

Google search engine