Đánh giá sàn FPTS, mức phí giao dịch môi giới thế nào?

Chọn ra một sàn giao dịch chứng khoán là một điều không dễ dàng với những nhà đầu tư khi mới bước vào thị trường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến những giao dịch của nhà đầu tư ở thị trường. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về sàn FPTS, đánh giá sàn chứng khoán FPTS, mức phí dịch vụ thế nào? 

1. Sàn chứng khoán FPTS là gì?

FPTS là tên của doanh nghiệp cổ phần chứng khoán được xuất hiện từ 2007 và niêm yết chính thức từ đầu năm 2017, ngày nay sàn giao dịch FPTS được niêm yết ở HOSE cùng mã giao dịch FPT.

Sàn FPTS ra được và phát triển đến thời điểm hiện tại đã khá lâu, là nơi hấp dẫn khá nhiều những nhà đầu tư gia nhập thị trường. Qua nhiều sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ thì sản đã trở thành một trong số các công ty chứng khoán lớn. Ngoài ra có thị phần đứng đầu HOSE và HNX.

Nếu như FPT được xem là một trong số các công ty công nghệ có quy mô lớn thì người ta đánh giá sàn FPTS có quy mô lớn không kém. Là doanh nghiệp về đầu tư lớn mạnh cùng mức vốn hóa thị trường cao. Cổ phiếu của công ty này nhanh chóng tăng trưởng, sàn giao dịch này cũng đưa ra khá nhiều dịch vụ về môi giới chứng khoán.

Đến thời điểm hiện tại thì FPTS đã là 1 trong số 10 sàn đầu tư sở hữu thị phần lớn nhất nước ta. Bên cạnh mức vốn hóa gần 11 nghìn tỷ, mức vốn nhượng quyền năm 2007 là 440 tỷ. Dựa vào các thông tin này có thể thấy được sự phát triển và khả năng tăng trưởng của cổ phiếu ở sàn chứng khoán FPTS.

Giới thiệu về sàn FPTS
Giới thiệu về sàn FPTS

2. Cổ phiếu và thời gian giao dịch trên sàn FPTS

Cho đến thời điểm hiện tại thì cổ phiếu của sàn được giao dịch với khối lượng hơn 41 nghìn. Đến gần cuối năm 2021 thì số lượng đang lưu hành là hơn 147 triệu, hơn nhiều lần cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra thì số lượng cổ phiếu của công ty đang gia tăng lên mỗi ngày và chưa có dấu hiệu dừng. Điều này đem đến nhiều khả năng phát triển với các bên gia nhập, khi mà khả năng phát triển của sàn giao dịch này quá cao. Tuy nhiên chính vì sự rắc rối của những đợt dịch Covid-19 mà bên cạnh cổ phiếu FPTS còn có nhiều cổ phiếu bị ảnh hưởng trầm trọng.

Sàn đầu tư này mở cửa khá sớm so với nhiều sàn giao dịch khác. Sàn mở cửa vào 8h sáng và đóng khoảng 11h30 trưa, tiếp theo mở từ 1h đến 4h chiều.

Tuy nhiên cần chú ý một điều đó là chương này này chỉ được áp dụng từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Nếu đặt lệnh sau 4h chiều thì lệnh sẽ bị bỏ hay có thể không được thực hiện và cần đợi đến ngày mai. Vì vậy nhà đầu tư cần để ý đến các khung giờ giao dịch để thực hiện việc đặt lệnh thuận tiện hơn.

Đánh giá sàn FPTS chi tiết
Đánh giá sàn FPTS chi tiết

3. Phí giao dịch môi giới chứng khoán

Về mảng dịch vụ môi giới được chia ra nhiều khoản phí khác nhau. Tuy nhiên khoản phí nhỏ nhất với dịch vụ đó là 50 nghìn đồng cùng 1 lần đầu tư, gồm cả mua và bán. Những ngưỡng phí sẽ khác nhau được đo lường phụ thuộc vào khối lượng đầu tư, nếu như bỏ ra càng nhiều phí sẽ càng nhỏ.

Chỉ có các cổ phiếu được niêm yết thì mới được áp dụng phí dựa vào tổng mức khối lượng giao dịch từng ngày. Một điểm đáng lưu ý đó là nhà đầu tư cần thanh toán phí đầu tư ở sàn FPTS và không phải đóng thuế VAT tương tự các sàn đầu tư chứng khoán khác. Nếu nhà đầu tư giao dịch khoảng hơn 10 tỷ thì sẽ bị áp dụng phí đầu tư là 0,1%, còn hơn 200 triệu thì sẽ bị áp phí 0,15%.

Vì vậy mà có thể nhìn ra được ngưỡng phí đầu tư của sàn chứng khoán FPTS dựa vào khối lượng đầu tư cổ phiếu. Số lượng hay giá trị càng cao thì mức phí càng nhỏ và trái lại, nếu càng nhỏ phí sẽ cao.

Google search engine