Copy trade là gì? Có nên sử dụng copy trade trong giao dịch?

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, còn chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong thị trường Forex thì làm thế nào để đầu tư và có lợi nhuận? Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào giải quyết vấn đề đó. Chính xác là hướng dẫn bạn tìm hiểu copy trade. Một trong những kỹ năng quan trọng dành cho những ai mới tham gia vào thị trường này. 

1. Giải thích khái niệm Copy trade là gì?

Copy trade hay Copy Trading là một thuật ngữ dùng để diễn tả việc sao chép các lệnh giao dịch từ tài khoản chính sang tài khoản phụ hoặc từ người này sang người khác. Hình thức sao chép này sẽ thích hợp với những người chưa có kinh nghiệm muốn đi theo những người đã có kinh nghiệm. 

Việc thực hiện các lệnh copy trade thường dành cho những người còn yếu, kinh nghiệm chưa có nhiều, kiến thức chuyên môn chưa rõ. Hoặc đôi khi, họ không có nhiều thời gian để theo dõi và phân tích thị trường. Thay vào đó, họ theo dõi và copy lại những người đã có kinh nghiệm và được coi là thành công. Như vậy sẽ nhanh hơn rất nhiều. Tất nhiên, với các lệnh copy này, tài khoản chính lỗ thì tài khoản sao chép cũng lỗ và ngược lại. 

Có một lưu ý nhà những người thực hiện lệnh copy này phải cân nhắc. Trước khi đặt lệnh này, nhà đầu tư phải tiến hành phân tích hoàn cảnh và nhu cầu của mình. Liệu mình có đủ khả năng để theo được như tài khoản chính hay không. Thêm vào đó, mặc dù họ có kinh nghiệm, nhưng không có nghĩa là tài sản của bạn không bị mất. 

copy trade
Khái niệm copy trade

2. Cách thức hoạt động của copy trade

Bạn có thắc mắc rằng copy trade được hoạt động thế nào không? Thực ra, về bản chất thì đây không phải là vấn đề quá khó hay cách thực hiện phức tạp. Bạn sẽ lựa chọn một nhà đầu tư có kinh nghiệm từ đội ngũ chuyên gia. Người được đánh giá là có kinh nghiệm và tin tưởng vào họ. Sau đó, một phần danh mục đầu tư của bạn được kết nối với danh mục đầu tư của chuyên gia đó. 

Sau khi đã được kết nối, toàn bộ thao tác đặt lệnh của nhà đầu tư như thế nào cũng sẽ được sao chép một cách chính xác như vậy sang các giao dịch của nhà đầu tư. 

Hiện nay, hình thức sao chép này đang có ba cách, tự động, bán tự động và thủ công. Dĩ nhiên, chọn phương thức nào sẽ do nhà đầu tư lựa chọn và cài đặt. 

-Copy tự động: Với hình thức tự động này, đồng nghĩa bạn chấp nhận sử dụng toàn bộ lệnh của những chuyên gia sẽ thao tác. Bao gồm cả số tiền tham gia và lượng cổ phiếu, tài sản giao dịch. Tất nhiên, khi họ thắng bao nhiêu bạn cũng thắng bấy nhiều và ngược lại. Chuyên gia mất nhà đầu tư cũng mất. Nhưng bù lại, nhà đầu tư không cần phải quan tâm quá nhiều đến việc đặt lệnh như thế nào. Tất cả đều được thực hiện một cách tự động bao gồm cả việc quản lý tài khoản của bạn. 

-Copy bán tự động: Hình thức bán tự động cho phép nhà đầu tư được lựa chọn lệnh nào phù hợp và lệnh nào không thực hiện. Khi các chuyên gia bắt đầu đặt lệnh, hệ thống sẽ báo về tài khoản nhà đầu tư. Họ có quyền kiểm tra và lựa chọn các lệnh mà mình muốn sao chép. Lựa chọn như thế nào tùy thuộc vào chiến lược của mỗi người cũng như khả năng rủi ro có thể gặp phải. 

– Copy thủ công: Hình thức sao chép thủ công đồng nghĩa với việc nhà đầu tư phải tự mình thực hiện các lệnh sao chép. Mất thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên, bù lại, họ có thể nghiên cứu và lựa chọn các loại lệnh phù hợp với mình để quản lý rủi ro một cách tốt hơn.

copy trade
Cách thức hoạt động

3. Sử dụng copy trade có lợi ích gì?

Như mọi người đã biết, lệnh copy đặc biệt có ý nghĩa với các nhà đầu tư mới có tham gia vào thị trường, còn chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa nắm bắt được kỹ năng. Việc bị thua lỗ quá nhiều cũng khiến cho các nhà đầu tư non trẻ này dần mất đi tự tin của mình. 

Việc copy trade sẽ khiến nhà đầu tư có thêm được lợi nhuận và sự tự tin hơn. Lâu dần, hình thức này cũng giúp họ hiểu hơn về cách đặt lệnh như thế nào khi xu hướng thị trường ra sao. Nhờ vào việc quan sát cách đặt lệnh của các chuyên gia. 

3.1 Copy trade giúp họ rút ngắn được quy trình

Tất nhiên, không phải tự dưng mà các chuyên gia có thể đặt được các lệnh như vậy. Họ không đặt theo cảm tính của mình. Trước khi đặt được lệnh, họ phải tiến hành phân tích thị trường, giá, xu hướng thị trường như thế nào sau đó mới đưa ra các quyết định. Nếu sử dụng copy trade, nhà đầu tư mới có thể tiết kiệm thời gian ở bước này. Không cần phải nghiên cứu, phân tích thị trường. 

copy trade
Lợi ích mà sao chép giao dịch mang lại

3.2 Copy trade giúp nhà đầu tư hưởng được lợi nhiều hơn

Khi mà các nhà đầu tư trẻ còn chưa biết mình cần phải làm gì thì sao chép giao dịch từ các chuyên gia là nhanh nhất và hiệu quả nhất. Bởi không phải tự nhiên mà họ trở thành chuyên gia, có nhiều kinh nghiệm. Và khi nhà đầu tư bị mất tiền, đồng nghĩa các chuyên gia copy lệnh cũng mất vốn. Chẳng ai muốn điều này mà sẽ luôn muốn chiến thắng. Vì vậy, bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ việc này. 

3.3 Copy trade dành cho những ai có kỹ năng yếu

Đôi khi, bạn biết rằng khi thị trường đang ở xu hướng như thế này thì cần phải đặt lệnh cắt lỗ ngay lập tức. Tuy nhiên, kỹ năng yếu, không biết phải đặt như thế nào, khi nào thì đặt. Thay vì vậy, sao chép giao dịch theo các chuyên gia sẽ nhanh hơn, giảm thiểu các hoạt động liên quan. 

3.4 Copy trade khắc phục tâm lý của nhà đầu tư

Ở những thời điểm quan trọng, nhà đầu tư mới còn thiếu kinh nghiệm luôn đưa ra các quyết định cảm tính. Đôi khi vì quá lo lắng hay hồi hộp, họ quên mất đi các kỹ năng cần thiết. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn không dám đưa ra các quyết định vì sợ mắc phải sai lầm. 

Chính điều này đã gây ra sự cản trở các nhà đầu tư trước các cơ hội tốt hơn. Với những người có tâm lý yếu, một lần đặt lệnh sai sẽ khiến họ cảm thấy mất tự tin ở các lần tiếp theo. Và dần trở nên e ngại hơn khi đầu tư.

Vào những lúc như thế nào, copy trade sẽ giúp các nhà đầu tư loại bỏ được tâm lý lo sợ, tự tin hơn trong các chiến dịch sau này mà không cần phải sử dụng sao chép.

3.5 Copy trade giúp nhà đầu tư có thời gian quan sát thị trường

Thực ra các giao dịch copy đều diễn ra với thời gian ngắn hạn. Tức là các nhà đầu tư chỉ sử dụng lệnh này trong một thời gian ngắn chứ không phải là theo các chuyên gia mãi. Vì vậy, ở khoảng thời gian sử dụng copy trade, các nhà đầu tư sẽ có thời gian để quan sát tình hình thị trường. Đặt sự quan tâm vào các chiến dịch lớn hơn. 

4. Copy trade cần quan tâm đến vấn đề gì?

Khi sử dụng copy trade, nhà đầu tư cần phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề. Ngoài rủi ro có thể gặp phải, bạn cũng cần cân nhắc đến khoản phí phải trả. 

Hiện nay việc đặt lệnh là miễn phí, nhưng các chuyên gia sẽ nhận được 20% hoa hồng từ bạn. Vậy có nghĩa là lệnh đó bạn thắng được 1.000.000đ thì sẽ phải trả cho chuyên gia 200.000đ. Với mức lợi nhuận khá lớn như vậy, bạn cũng cần phải cân nhắc xem giao dịch đó có đáng để copy trade hay không?

Tổng kết

Với phạm vị bài viết, thậm khó để thể hiện hết được toàn bộ những gì liên quan đến sao chép giao dịch. Tuy nhiên, vẫn mong mọi người đã hiểu được phần nào khái niệm, cách thức hoạt động cũng như những ưu điểm mà copy trade mang lại.

Google search engine