CDO là gì? Những công việc mà chức vụ CDO cần thực hiện

Hiện nay các lĩnh vực như business e-commerce, Digital marketing đang là những mô hình hoạt động marketing gắn liền với các doanh nghiệp trong thời đại phát triển chóng mặt của công nghệ và internet. Ở những nước phát triển thì đây là lĩnh vực đã đi đầu trong nhiều năm trước. Chính vì sự phát triển này đã làm xuất hiện một vị trí công việc mang tên là CDO. Vị trí CDO đảm nhiệm những công việc liên quan tới quản lý, điều hành những công việc có liên quan tới truyền thông số. Hãy cùng tìm hiểu xem công việc của CDO là gì?

CDO là gì?

Tại nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, CDO là vị trí thực hiện những công việc quản lý Marketing trên nền tảng số. Đây là một công việc có sự giao thoa và kết hợp giữa người quản lý hệ thống công nghệ và bộ phận quản lý marketing trong một doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Vị trí này đòi hỏi người làm việc có hiểu biết về IT cũng như chiến lược Marketing.

Vị trí CDO là làm gì?
Vị trí CDO là làm gì?

Sự xuất hiện vị trí công việc CDO cho thấy được xu hướng về phát triển Marketing trên nền tảng số đang được bùng nổ và khuếch đại ngày càng mạnh mẽ hơn. Nếu đánh giá chức danh của CDO so với những vị trí khác thì có thể sánh ngang với những người quản lý Marketing. Tuy nhiên, vị trí Chief Digital Officer chỉ thực hiện những công việc trên nền tảng truyền thông số.

Những công việc chính mà CDO thực hiện

Trước tiên chúng ta cần hiểu về điểm mạnh của các phương tiện truyền thông trên nền tảng số hiện nay có những ưu điểm như tính hiệu quả, khả năng lan truyền và yếu tố tức thời. Đây là những đặc điểm mang đến sự hiệu quả cho những doanh nghiệp thực hiện

Theo như những dự đoán tại năm 2017 của Gartner thì những CMO sẽ có sự phát triển lớn làm thay đổi nền tảng IT để giúp cho những vị trí làm việc có thể hiệu quả hơn đối với những người đồng cấp IT. Đa số những công nghệ này sẽ có sự tập trung nhiều vào khả năng quản lý thương mại điện tử và chiến dịch Marketing.

Tại thời điểm 5 năm về trước, khi nghĩ đến việc đầu tư vốn vào những thiết bị công nghệ được xem là một hành động chứa đựng rất nhiều những rủi ro. Một phần cũng vì khả năng thích nghi khá chậm của những doanh nghiệp có quy mô lớn. Các công nghệ quảng cáo trên nền tảng kỹ thuật số được đánh giá là khó khăn khi thực hiện và gặp nhiều thách thức. Khi tiếp cận công nghệ marketing trên nền tảng số dễ làm người thực hiện bị nản lòng và vì thế nó đã tạo ra một vấn đề khó giải quyết tại những tập đoàn.

Một công ty có quy mô càng lớn thì khả năng thay đổi một vấn đề sẽ càng chậm và mất nhiều thời gian để đạt được sự đồng bộ. Yếu tố văn hóa doanh nghiệp còn có thể ảnh hưởng tới kế hoạch quảng cáo.

Những tác vụ mà người làm CDO cần thực hiện.
Những tác vụ mà người làm CDO cần thực hiện.

Vị trí CDO trong những công việc thực tế

Trong thực tế, một chiến lược marketing sẽ không được triển khai một cách độc lập mà nó sẽ được xây dựng dựa trên tình hình kinh doanh thực tế và có sự kết hợp với nhiều bộ phận trong doanh nghiệp. Việc quá tập trung mọi công việc vào một vị trí CDO sẽ tạo ra nhiều sự khó khăn khi những bộ phận khác thực hiện triển khai và tiếp nhận những nội dung có liên quan. Truyền thông nói chung không phải chỉ xoay quanh những khía cạnh trực tuyến mà còn có tồn tại trong những hình thức ngoại tuyến.

Một kế hoạch marketing kỹ thuật số sẽ cần phải có một kế hoạch chi tiết. Chính vì thế người quản lý cấp cao như CEO cũng cần phải hiểu về truyền thông kỹ thuật số để từ đó có những quyết định điều chỉnh cho doanh nghiệp.

Có khá nhiều những người quản lý marketing có sự bắt đầu tại vị trí truyền thông số. Có thể nói đây là lĩnh vực mới và không kém phần năng động khi có sự giúp sức của công nghệ.

Trên đây là một số thông tin về CDO là gì và công việc của CDO bao gồm những gì. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn đọc hiểu thêm về chức vụ này.

Google search engine