Lãi suất và những công cụ tính lãi suất tiền gửi ngân hàng

Ngày nay, đại đa số mọi người khi muốn mở sổ gửi tiết kiệm ngân hàng thì lãi suất tiền gửi là một yếu tố quan trọng mà họ luôn đánh giá kỹ càng. Tuy nhiên làm thế nào để tính được mức tiền lãi và gửi bao lâu để có được nó thì không phải ai cũng biết. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về lãi suất tiền gửi tiết kiệm là gì, các công cụ tính lãi suất qua công thức bằng tay cũng như công cụ được cung cấp bởi các ngân hàng.

1. Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm dịch từ tiếng Anh là Saving Deposit, đây là khoản tiền gửi ngân hàng nhằm sinh lời qua việc nhận mức lãi suất của những khoản tiền gửi này. Ngân hàng thường dùng sổ tiết kiệm để chứng minh việc gửi tiền và có ghi rõ tiền gửi, kỳ hạn, lãi suất,…

Lãi suất tiền gửi là gì?

Lãi suất tiền gửi là mức lãi mà những ngân hàng trả với những số tiền gửi vào ngân hàng từ những cá nhân hay doanh nghiệp. Phụ thuộc vào tiền gửi ở dạng tài khoản nào, gửi bao lâu và gửi bao nhiêu mà sẽ có hai loại lãi suất sử dụng thường đó là lãi suất có kỳ hạn và lãi suất gửi không kỳ hạn.

công cụ tính lãi suất
Tiền gửi tiết kiệm và cách tính lãi suất

2. Cách tính lãi suất ngân hàng không kỳ hạn

Gửi tiền tiết kiệm có đa dạng những hình thức riêng biệt như gửi tiền mỗi tháng, gửi tiền bậc thang,… tương thích với từng dạng tiền gửi sẽ có phương thức đo lường lãi suất gửi riêng biệt. Bạn phải chọn được hình thức gửi để tính được mức lãi suất cụ thể và đúng nhất.

Trước tiên, phương thức gửi tiền không kỳ hạn. Đây là cách thức gửi tiền không đi kèm với mốc thời gian nào. Bên gửi có thể rút tiền về bất cứ lúc nào mà không phải thông báo với ngân hàng gửi tiền.

Từ đây thì phương thức đo lường lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn dựa vào cách thức sau:

Mức lợi nhuận = Số tiền gửi * lãi suất (%/năm) * số ngày gửi thực tế/360

Ví dụ:

Một người gửi tiền tiết kiệm 50 triệu đồng không có kỳ hạn ở ngân hàng cùng mức lãi khoảng 1,5%/năm. Sau nửa năm người này quyết định rút tiền gửi ra. Khi đó cách để tính được mức sinh lời ở tình huống này như sau:

Tiền lãi = Tiền gửi * 1.5% * 180/360 ( 6 tháng =180 ngày)

= 50,000,000 * 1.5% * 180/360 = 375,000 VNĐ

Vậy thì khi gửi 50 triệu với dạng là gửi không kỳ hạn thì đến sau nửa năm số tiền lãi nhận được ở mức lãi 1,5%/năm là 375,000 VNĐ

công cụ tính lãi suất
Công cụ tính lãi suất không kỳ hạn

3. Công cụ tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Hình thức gửi tiền tiếp theo là tiền gửi có kỳ hạn. Ở hình thức dịch vụ này, khoản tiền gửi được đi kèm với một thời hạn gửi tiền cùng mức lãi suất quy định từ đầu. Ngân hàng sẽ lập nên đa dạng hạn mức thời gian để người gửi lựa chọn tùy theo tình hình của mình, thông thường là tháng hay năm.

Từ đây, phương thức đo lường lãi suất tiền gửi có kỳ hạn như sau:

Phương thức đo lường lãi suất tính trên ngày:

Mức lợi nhuận = Số tiền gửi * lãi suất (%năm) * số ngày gửi/360.

Phương thức đo lường lãi suất tính trên tháng:

Mức lợi nhuận = Số tiền gửi * lãi suất (%năm)/12 * số tháng gửi.

Ví dụ:

Một người gửi tiền tiết kiệm 50 triệu VNĐ trong thời gian là 1 năm ở ngân hàng cho mức lãi khoảng 7%/năm. Sau 1 năm trôi qua, người này rút số tiền đã gửi và cách để tính được số tiền lãi mà người này nhận được trong tình hương trên là:

Mức lợi nhuận = Tiền gửi * 7%

= 50,000,000 * 7% = 3,500,000 VNĐ

Khi người này chọn thời hạn gửi là trong vòng 6 tháng thì:

Mức lợi nhuận = Tiền gửi * 7%/360  * 180

= 50,000,000 x 7%/360 x 180 = 1,750,000  VNĐ

Hình thức dịch vụ gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn có ưu điểm là: 

Tiền gửi tiết kiệm theo mốc kỳ hạn sẽ có được tỷ lệ lãi suất lớn hơn so với tiền gửi tiết kiệm không đi kèm thời hạn.

Khi rút tiền với đúng thời gian quy định, người gửi sẽ có được tất cả mức sinh lời mà họ xác định.

Chính vì đem đến nhiều ưu điểm nên phần đông những người gửi tiền đều đi theo cách thức này.

công cụ tính lãi suất
Công cụ tính lãi suất có kỳ hạn

4.  Gửi tiền tiết kiệm có là kênh đầu tư hiệu quả trong 2022?

Khi mà đã trải qua 1 năm đầy những khó khăn, nhiều người càng nhận ra sự quan trọng của tiền gửi và ai cũng muốn nhân lên khoản tiền tiết kiệm của mình. Vậy thì hình thức này có còn là cách đầu tư tốt ở năm 2022?

Khi bạn nắm giữ một khoản tiền nhàn rỗi và chưa cần dùng thì gửi tiết kiệm sẽ là hình thức đầu tư hiệu quả để vừa bảo đảm số tiền này và có được mức lãi suất từ ngân hàng. Kỳ hạn cho khoản tiền gửi linh động trong khoảng từ 1 tháng đến 3 năm ở một chu kỳ nhất định. Trong phần đông cách đầu tư thì gửi tiết kiệm khoảng nửa năm là cách nhiều người chọn do có các ưu điểm sau:

Là một trong số những cách đầu tư tài chính đảm bảo: với những người đang kinh doanh thì hình thức đầu tư gửi tiết kiệm khoảng 6 tháng là cách thức sinh lời tối ưu và bảo đảm trong ngắn hạn, bạn có thể chọn lựa được ngân hàng có mức lãi cao nhất trong kỳ hạn này. Trong vòng khoảng 6 tháng, sử dụng khoảng thời gian chưa cần chi trả những khoản phí thì có thể sử dụng số tiền này để thu lời.

Khoản tiền dư của bạn có việc để làm: khoản tiền dư dả, nhàn rỗi bạn đã có thể khai thác tối ưu trong ngắn hạn nhằm có lời một cách chắc chắn và an toàn.

Một dạng của tích lũy tối ưu: với sự lựa chọn gửi tiết kiệm nửa năm, sau thời gian này bạn sẽ có dư ra một khoản ít tiền đi kèm với số tiền gốc, tiếp tục gửi theo kỳ hạn 6 tháng với khoản tiền khác nhằm có được mức lãi mà ngân hàng cung cấp cao hơn.

Thông qua những giá trị như vậy mà việc gửi tiền tiết kiệm trong kỳ càng này ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi nhiều nhà đầu tư ngày nay, ngoài việc gửi tiền mỗi tháng như ngày trước thì việc gửi tiền trực tuyến qua trang web ngân hàng cũng đã dần trở thành xu hướng chung.

Một lợi ích nổi bật của việc gửi tiền tiết kiệm trực tuyến đó là không phải tốn nhiều thời gian và công sức, có thể chủ động hoàn toàn ở việc kiểm soát và quản trị tài khoản. Quan trọng hơn là ngay khi chỉ ngồi ở nhà thì bạn hoàn toàn có thể gửi tiền cùng mức lãi qua dịch vụ online có thể cao hơn việc đến trực tiếp ở ngân hàng như truyền thống.

5.  Công cụ tính lãi suất tiền gửi ở những ngân hàng

Ngày nay, nhằm để cho khách hàng của mình có thể tính toán, đo lường cũng như lên kế hoạch được số tiền gửi vào đi kèm với mức lãi suất bao nhiêu để có được khoản tiền mà mình mong muốn, những ngân hàng đã đưa ra một công cụ để khách hàng có thể tính được lãi suất cũng như số tiền cần gửi là bao nhiêu, gửi trong thời gian bao lâu. Chỉ cần điền các thông tin được yêu cầu một cách đơn giản, bạn đã hoàn toàn có thể lên được kế hoạch đầu tư cho mình với công cụ tính lãi suất này.

công cụ tính lãi suất
Công cụ tính lãi suất của những ngân hàng

Lời kết

Và đó là những thông tin về lãi suất tiền gửi và những công cụ tính lãi suất mà bạn cần quan tâm, Đây là một yếu tố quan trọng, chiếm tỷ trọng cao trong sự quyết định từ những cá nhân, khách hàng muốn gửi tiền. Những công cụ được cấp bởi ngân hàng tuy là có thể tin cậy nhưng bạn nên tìm thêm sự tư vấn của giao dịch viên.

Google search engine