Cắt lỗ là gì? Làm thế nào để cắt lỗ đúng cách và hiệu quả?

Bạn đầu tư như thế nào không quan trọng bằng việc bạn cắt lỗ như thế nào. Đôi khi, các nhà đầu tư chứng khoán phải chịu lỗ đối với một cổ phiếu nào đó và họ thường cho rằng họ đã mua cổ phiếu đó không đúng thời điểm. Nhưng họ lại không cho rằng đó là lỗi của chính bản thân mình. Vậy việc cắt lỗ đúng cách sẽ giúp bạn thành công hơn? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ hay được biết tới với tên gọi là stop-loss, là việc nhà đầu tư chủ động đóng trạng thái giao dịch và chấp nhận khoản lỗ khi mọi phân tích không đi đúng hướng. Đây là một việc rất quan trọng giúp bảo vệ tài khoản của nhà đầu tư khỏi những khoản lỗ sâu khi vào thị trường không đúng lúc. Thường thì các nhà đầu tư rất sợ khi nhắc đến cụm từ này, không ai đầu tư mà muốn mình bị thua lỗ cả. Nhưng đây là việc làm quyết định sự sống còn của các nhà đầu tư. Việc thoát khỏi trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và hành động này giúp họ kiểm soát được những tổn thất khi những việc làm đó không theo như kế hoạch của họ.

cắt lỗ
Tâm lý lo sợ, tiếc nuối của nhà đầu tư khi đưa ra quyết định stop-loss

Các nhà đầu tư thì thường bị tâm lý, tiếc nuối trước việc tài sản của họ bị giảm sâu trong một thời gian dài, họ hy vọng, chờ đợi, họ tin rằng giá trị tài sản của họ sẽ tăng lên bằng với giá mua nên các nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định cắt lỗ một cách chậm trễ.

Lý do nào khiến bạn nắm giữ những khoản lỗ lớn?

Việc giá trị tài sản của bạn bị giảm quá sâu sẽ làm cho bạn phải chịu một khoản lỗ lớn. Theo logic, thì bạn nên cắt lỗ càng sớm càng tốt, phải cắt bỏ tài sản đó một cách nhanh chóng, nhưng có nhiều nhà đầu tư vẫn cố gắng gồng lỗ.

Trong trường hợp tệ nhất, khi bạn cố gắng gồng lỗ như vậy mà giá trị của các cổ phiếu của bạn không tăng và không có dấu hiệu phục hồi.

Thông thường, các nhà đầu tư khi phải chịu gánh một khoản lỗ lớn như vậy thì sẽ nghĩ do họ mua không đúng thời điểm, họ gặp xui xẻo và họ không tin rằng đó là lỗi ở ngay bản thân mình. Lý do ở đây là gì?

  • Nghe theo lời người khác, nghe lời ai đó trên thị trường nói rằng nên mua, không nên bán: họ nói rằng sau 5 năm, 10 năm nữa nếu bán ra thì bạn sẽ chốt được lợi nhuận. Thực tế khi bạn mua vào, thì tài sản của bạn có thể đã lỗ 30-40%. Lúc này thì bạn không còn cơ hội để lấy lại bởi vì những người nói với bạn họ không đầu tư. Do đó, bạn phải hiểu rõ được những kiến thức trước khi thực hiện giao dịch để tránh ôm những khoản lỗ không đáng có.
  • Hy vọng vào những kết quả tốt đẹp, nghĩ rằng giá sẽ tăng trở lại: nhà đầu tư khi phải chịu những khoản lỗ họ thường hy vọng vào một kết quả tích cực xảy đến trong tương lai.Quyết định nắm giữ những cổ phiếu giảm mà không có một kế hoạch, chiến lược đầu tư, cắt lỗ một cách đúng lúc, kiên quyết giữ lại những cổ phiếu thua lỗ, chỉ dựa vào niềm tin, hy vọng rằng cổ phiếu sẽ tăng trở lại với giá mua.Hãy nhớ hy vọng không thuộc về một thế giới đầy khắc nghiệt và lạnh lùng của thị trường chứng khoán. Hy vọng không phải là một chiến lược và bạn phải nhận ra sai lầm và những gì bạn đã trả cho một cổ phiếu không phù hợp với xu hướng tương lai.
  • Các nhà đầu tư không tập trung và bị sao lãng: khi danh mục đầu tư của bạn đang tăng và có kết quả tích cực thì bạn sẽ quan tâm và trông nom một cách đặc biệt và trân trọng gặt hái những thành quả mà bạn kiếm được. Tuy nhiên, một khi giá của một cổ phiếu đi ngang hoặc đang giảm giá trong thời gian dài thì bạn sẽ bị mất tập trung và bỏ bê. Bạn không làm gì với những cổ phiếu giảm đó cả, thay vì bạn có thể loại bỏ những cổ phiếu giảm đó để giảm lỗ nhưng bạn vẫn để chúng vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn.
  • Từ chối chấp nhận mình đang lỗ và không bán những cổ phiếu thua lỗ: không thừa nhận rằng mình đã sai và không có kế hoạch cắt lỗ, và họ lựa chọn tiếp tục giữ một vị thế thua lỗ.Khi bạn nắm giữ một khoản lỗ lớn, việc quan trọng mà bạn cần làm là nhận ra sai lầm và sửa chữa sai lầm đó. Và bạn phải bán cổ phiếu trước khi giá cổ phiếu đó giảm hơn và khiến bạn thua lỗ nhiều hơn.

Khi nào nên cắt lỗ?

Nhiều khi, giá của cổ phiếu tăng giảm không theo như dự đoán ban đầu của bạn và làm cho kế hoạch của bạn không thực hiện được. Vì thế cắt lỗ đóng vai trò rất quan trọng, giúp các nhà đầu tư bảo vệ được tài sản của mình và tránh được những rủi ro nghiêm trọng hơn.

cắt lỗ
Cắt lỗ nhanh giúp bảo vệ tài sản cho các nhà đầu tư.

Vậy khi nào thì phải stop-loss?

  • Khi bạn nhận ra cổ phiếu có xu hướng giảm xuất hiện. Bạn phải biết được xu hướng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn ra sao để có những phản ứng tức thời khi có sự cố xảy ra;
  • Khi bạn nhận ra cổ phiếu có kết thúc chu kỳ tăng;
  • Khi có một tin tức xấu từ công ty và kiểm nghiệm được tin tức đó đúng;
  • Khi cổ phiếu trong ngành xuất hiện một vài cổ phiếu giảm;
  • Khi thị trường của các đồng coin bỗng nhiên lao dốc mạnh;
  • Khi giá BTC giảm mạnh tức thì thì đồng nghĩa Altcoin chắc chắn sẽ giảm

Khi bạn gặp phải một trong những trường hợp ở trên thì hãy lưu ý và để tâm hơn đến các danh mục đầu tư của mình và lên chiến lược cắt lỗ kịp thời để bảo vệ tài sản của mình.

Một số cách để cắt lỗ hiệu quả

4.1 Đặt các mức dừng lỗ

Phần lớn thì mọi người không biết khi nào nên chốt lãi, và cũng do lòng tham của mỗi người và đôi khi sự sao lãng làm họ quên dành sự quan tâm đặc biệt cho danh mục đầu tư của họ. Thông thường thì 30% là có thể chốt được rồi hoặc bạn có thể nâng mức chặn lỗ lên.

Ví dụ: bạn mua 10 USD hiện tại tăng 13 USD tức là tăng 30%, mức chặn lỗ ban đầu là 8 USD nhưng bạn không muốn chốt ở mức 13 USD vì bạn nghĩ nó còn tăng lên nữa thì bạn nâng mức chặn lỗ lên 11-12 USD. Nếu làm như vậy dù nó có giảm thì bạn vẫn có lời.

Tùy vào mức độ tăng của thị trường, nếu bạn thấy không ổn định thì lãi 5-7% thì bạn có thể chốt lãi được rồi. Khi giá giảm quá 10% thì nên cắt lỗ ngay, khi giá tăng thì nâng mức chặn lỗ lên lại. Quan trọng là một khi bạn đặt ra mức dừng lỗ rồi thì đừng điều chỉnh nó khi giá cổ phiếu giảm xuống.

4.2 Có chiến lược đầu tư

Để tránh những rủi ro, hãy lên cho mình một kế hoạch chiến lược với những quy tắc mua và bán cổ phiếu. Và phải nắm được khi nào nên chốt lãi, khi nào nên cắt lỗ một cách nhanh chóng.

cắt lỗ
Kế hoạch đầu tư chi tiết để hạn chế rủi ro dẫn đến phải cắt lỗ.

Luôn tự hỏi mình một cách đều đặn trong mọi trường hợp: Tôi có nên mua cổ phiếu bây giờ không? Nếu tôi không sở hữu cổ phiếu này, tôi có mua nó hôm nay không?. Nếu câu trả lời là “không” thì bạn nên bán nó.

Xem thêm: Khái niệm cung cầu là gì? Quy luật này được áp dụng ra sao?

4.3 Có lý do để bán một cổ phiếu

Thường thì các nhà đầu tư có rất nhiều lý do để chọn mua một cổ phiếu nhưng không có một ranh giới trả lời khi nào hoặc tại sao họ nên bán những cổ phiếu đó, tại sao phải nên cắt lỗ nhanh chóng. Đừng để những rủi ro xảy ra với bạn, chẳng ai lại muốn ôm một khoản lỗ lớn cả. Đặt lý do để bán chúng và bán khi những cổ phiếu đó có gì đó không ổn. Có thể là tin tức xấu từ sự phát triển của công ty,…

Điều quan trọng là hãy xử lý nhanh trước những chuyển biến xấu và không để những tổn thất trở nên lớn hơn. Trong đầu tư thì không thể nào tránh khỏi những thua lỗ, những người thành công thì luôn luôn chấp nhận điều này và họ cố gắng làm thế nào để giảm thiểu thua lỗ thay vì né tránh thua lỗ. Và một lần nữa hãy tìm cho mình một cơ hội, và đưa ra những quyết định một cách chính xác và kịp thời. Điều này sẽ giúp bạn trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan hơn và mạnh mẽ hơn.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cắt lỗ, giúp bạn trả lời được các câu hỏi Cắt lỗ là gì? Khi nào thì bạn nên cắt lỗ? Và một số cách để cắt lỗ một cách hiệu quả và giúp bạn chốt lời nhanh chóng. Hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine