Cardano là gì – Nên hay không nên đầu tư vào Cardano?

Cuộc cạnh tranh ở thị trường tiền điện tử hiện giờ cũng khốc liệt và thú vị không kém thị trường tiền tệ Fiat. Ngày càng có nhiều ứng dụng, đồng tiền mới ra đời với nhiều tính năng nổi bật, cạnh tranh gay gắt với những ông lớn trong ngành như Ethereum. Điển hình trong đó là Cardano. Vậy Cardano là gì? Tại sao nó lại cạnh tranh được với ETH?

1. Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng công nghệ (Blockchain) có khả năng chạy được các ứng dụng tài chính. Nó cũng là một dạng tiền điện tử dạng phi tập trung, được mã hóa phân quyền dựa trên nền tảng mã nguồn mở. Cho phép giao dịch ngang hàng với tiền điện tử.

Cardano ra đời bởi một nhóm các nhà nghiên cứu và kỹ sư trong việc tìm kiếm và phát triển các ứng dụng vào nền kinh tế. Dần hình thành việc sử dụng máy móc, công nghệ vào các hoạt động tài chính thay vì sử dụng sức người như ở thời điểm hiện tại. Đồng coin này sử dụng đơn vị là ADA gọi là Ada coin hay Coin Ada.

cardano
Cardano là gì?

2. Mục đích ra đời của Coin Ada là gì?

Sau khi được ra đời, Coin Ada được kỳ vọng sẽ trở thành một đồng tiền điện tử mạnh mẽ, một blockchain có thể khắc phục được những điểm hạn chế của những blockchain khác đang hiện hành trên thị trường. 

-Những người sử dụng Cardano nó thể lấy nó và đi cắm vào các bể đào. Sau khi đã tạo được ra block mới, họ sẽ nhận được một phần của giải thưởng tương ứng. 

-Chức năng quản trị: Nhờ vào Cardano người dùng có thể bỏ phiếu đánh giá, đồng ý tán thành hay không cho các đề xuất, các quyết định nếu muốn thay đổi phương thức, giao thức hoạt động. 

-Giải thưởng: Coin Ada như một giải thưởng khối trong mạng lưới cho các node khi Cardano kích hoạt chức năng thông qua việc cắm vào bể đào. 

-Sử dụng để làm phí giao dịch: Hiện nay, ADA cũng được dùng để làm phí giao dịch, thanh toán cho các hoạt động, dịch vụ mua sắm trên mạng lưới của Cardano.

Và trong tương lai, các nhà phát triển cũng kỳ vọng rằng đồng ADA này có thể thanh toán được các chi phí khi nhà đầu tư phát hành tài sản trên nền tảng của Cardano.

Với từng ấy chức năng, nhiều người hy vọng đồng Coin Ada hay Cardano sẽ có thể thay thế được Ethereum, trở thành ông vua trong phân khúc dApps – ứng dụng phi tập trung hiện nay. Tuy nhiên, nếu không có gì nổi bật và vượt trội hơn, thì rất khó để làm được việc này. 

3. Ưu điểm của ứng dụng Cardano và đồng Ada là gì?

Cùng phân tích và tìm hiểu xem liệu rằng với những ưu điểm dưới đây thì Cardano có thể đánh bại được với ETH hay không?

3.1 Cardano được phát triển bởi các kỹ sư chuyên môn cao

Nhà phát triển của ứng dụng Cardano và đồng Coin Ada này chính là một nhóm tập hợp kỹ sư phần mềm, nhà khoa học, lập trình viên rất giỏi và chuyên môn nghiệp vụ cao. Họ cũng chính là những người đã cộng tác để làm nên các dự án đặc biệt thành công trước đó là ETH và Bitshares. Một nền tảng cực kỳ tốt để đưa vào Cardano.

Ở hiện tại, ứng dụng này vẫn được điều hành và kiểm soát chất lượng bởi ba nhóm tổ chức khác nhau là Cardano, Emurgo và IOHK. Mỗi tổ chức sẽ có nhiệm vụ và chức năng riêng của mình để xây dựng và phát triển Cardano trở nên tốt hơn. Đồng nghĩa sẽ xử lý các sự cố phát sinh từ hệ thống một cách nhanh nhất có thể.

3.2 Cardano có hệ thống bảo mật 2 lớp độc lập

Đây là blockchain đầu tiên có hệ thống bảo mật hai lớp hoàn toàn độc lập với nhau. Lớp thứ nhất là lớp giải quyết, lớp thứ hai là lớp tính toán. Nhờ vào việc này, các thông tin được đảm bảo một cách an toàn và cẩn mật. Đặc biệt là các thông tin liên quan đến cá nhân, số điện thoại, tài khoản của nhà đầu tư.

Thêm vào đó, tốc độ xử lý hệ thống của Cardano rõ ràng đã được cải thiện rất nhiều so với các ứng dụng phi tập trung khác. Và nó là lý do vì sao mà người ta gọi Cardano đang tìm cách tiến sâu vào thị trường thông qua việc đánh mạnh vào điểm yếu của Bitcoin.

cardano
Cardano có hệ thống bảo mật 2 lớp

3.3 Khả năng xử lý số lượng giao dịch lớn

Cardano có khả năng xử lý số lượng giao dịch lớn, cực kỳ lớn, thậm chí là không giới hạn trong một ngày. Khi mà giao dịch được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn, nhà đầu tư sẽ tham gia nhiều hơn, bởi trong cuộc chơi của thị trường tiền ảo, tốc độ quyết định rất nhiều đến lợi nhuận kiếm được. 

Chi phí trong mỗi phiên giao dịch của Cardano đang là tương đối thấp, nó sẽ là điểm cộng để thu hút nhiều nhà đầu tư đến với ứng dụng này hơn. Các nhà phát triển cũng có thể coi đây là một điểm mạnh để đánh lại các đối thủ trực tiếp của mình. 

3.4 Dùng PoS để tiết kiệm chi phí

Cardano đã sử dụng PoS (một dạng đồng thuận ký gửi) để giúp giảm các khoản chi phí điện năng. Việc này cũng giúp cho quá trình đồng bộ giữa các ví, ứng dụng và tài khoản diễn ra nhanh hơn mà không lãng phí nhiều tài nguyên. 

4. Điểm hạn chế của Cardano – Ada Coin

Để đạt được mục tiêu trở thành ứng dụng phi tập trung có thể thay thế được ETH, đòi hỏi Cardano phải cải thiện nhiều hơn, tiếp tục phát huy ưu điểm và khắc phục được một số điểm hạn chế sau:

4.1 Hệ thống phức tạp của Cardano

Trên thực tế Coin Ada đang thiết kế và xây dựng hệ thống một cách khá phức tạp. Nhiều tính năng vẫn chưa thể hiện được sự tối ưu của mình dẫn đến tình trạng hệ thống xử lý cuối cùng có khả năng bị thao túng và phá hủy bởi các hacker. 

Chúng có thể kiểm soát ứng dụng và sử dụng ngân quỹ ở bên trong để phục cho những lợi ích cá nhân. Mặc dù trường hợp này chưa từng xảy ra, tuy nhiên, nếu không cải thiện và khắc phục sớm, việc nhà đầu tư vào Cardano bị mất tiền trong tài khoản chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

4.2 Cardano vẫn chưa thực sự hoàn thiện

Nói một cách khác, Cardano vẫn đang trong quá trình phát triển, chưa trở thành một ứng dụng hoàn thiện và tối ưu được. Cardano cần thêm nhiều thời gian để biến mình trở thành một ứng dụng hay đồng tiền ảo có tính cạnh tranh cao trên thị trường.

So với ông lớn ETH, Cardano vẫn chưa phát hành được mainnet SL và các mã thông báo ADA. Trong khi đó, ETH đã hỗ trợ được hơn 800 dApps, họ còn tính đến các phương án mở rộng, phát triển nhiều hơn để đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của nhà đầu tư.

Kể cả trong vòng một năm, hai năm tới, Cardano có thể phát triển và thu hẹp được khoảng cách so với thời điểm hiện tại. Nhưng thành thật mà nói, trên thị trường tiền điện tử, khoảng thời gian đó là quá lâu. Có quá nhiều biến động có thể xảy ra, tình trạng sinh ra đồng coin mới hay biến mất đồng coin đang thịnh hành là điều hoàn toàn bình thường.

5. Có nên đầu tư vào Cardano không? 

Sau từng đó thông tin, các nhà đầu tư lại bắt đầu phân vân và tự đặt ra câu hỏi, liệu có nên đầu tư vào Cardano nữa hay không?

Công bằng mà nói, ở thời điểm hiện tại vẫn rất khó để xác định được tính hiệu quả và định giá cho Cardano trên các blockchain 3.0. Ada Coin có nhiều ưu điểm, tính năng vượt trội, xong cộng động phát triển vẫn chưa đủ lớn. Mà một cộng đồng yếu thì khả năng bị đánh bại cũng là rất cao.

Trong khi đó, cả ETH và NEO đều đã có được vị thế lớn trên sân chơi tiền điện tử này, họ có số lượng người dùng lớn, khả năng làm chủ cuộc chơi rõ ràng là tốt hơn rất nhiều. Và tất nhiên, trong tương lai, họ cũng sẽ khắc phục dần những điểm hạn chế của mình để mọi thứ trở nên tốt hơn.

Nếu so sánh thì Cardano vẫn đang là một nhân tố có tiềm năng phát triển nhưng chưa rõ ràng và khá mạo hiểm khi đầu tư. Trong khi đó, ETH đã khẳng định được năng lực của mình qua thời gian.

cardano
Nên hay không nên đầu tư vào Cardano?

Kết luận

Bài viết đã trả lời được câu hỏi Cardano là gì? Còn việc có nên đầu tư vào đây hay không sẽ là sự lựa chọn của mỗi Trader sau khi đã phân tích các ưu và nhược điểm của nó. Hi vọng, các nhà đầu tư sẽ luôn chính xác trong các lựa chọn của mình.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine