Cách rút tiền tại ATM và những lưu ý cần biết khi rút tiền

Thẻ ATM hiện nay không còn quá mới đối với mọi lứa tuổi. Đây là phương tiện giúp chuyển, nhận tiền nhanh chóng và tiện lợi trong đời sống ngày nay. Cách rút tiền đối với nhiều người đã rất quen thuộc những đối với những học sinh từ quê lên thành phố, hay những người lớn tuổi ở các vùng quê thì còn khá nhiều điều chưa quen. Điều này xuất phát từ việc không có quá nhiều nhu cầu sử dụng thẻ, tập trung nhiều ở các vùng quê nước ta.

1. Cách rút tiền an toàn và tiện lợi nhất

Sử dụng thẻ ATM cũng như cách rút tiền đều không hề quá phức tạp. Việt rút tiền này được thực hiện tương đối giống nhau dù bạn thực hiện ở cây ATM nào đi nữa. Việc rút tiền tại ATM thường diễn ra với số tiền không quá lớn nhằm tạo ra sự chủ động hơn so với việc vào các chi nhánh. Cách rút tiền sẽ bao gồm những bước cơ bản như sau:

cách rút tiền
Hướng dẫn rút tiền từ ATM cho người mới.

Bước 1: Để rút tiền đầu tiên bạn phải cho thẻ vào khe của ATM, nên cho vào đúng chiều, trên thẻ ATM thông thường sẽ có mũi tên để chỉ hướng đưa thẻ vào và phần mặt số in nổi sẽ hướng lên phía trên.

Bước 2: Sau khi thẻ đã được đưa vào máy, kế đến bấm vào chọn ngôn ngữ hiển thị. Tại đây sẽ cho phép bạn lựa chọn nhiều ngôn ngữ thông dụng.

Bước 3: Kế đến bạn sẽ nhập vào mã PIN còn gọi là mật khẩu thẻ. Bạn nên cẩn thận trong khi nhập mã PIN để tránh kẻ xấu. Sau khi nhập vào tiến hành bấm ENTER để đến bước kế tiếp. Trong trường hợp nhập sai, hãy bấm vào CLEAR để nhập lại.

Bước 4: Tiếp đến một giao diện hiện ra với các loại giao dịch để bạn chọn. Hãy bấm vào phần rút tiền.

Bước 5: Kế đến hãy bấm vào phần tài khoản thanh toán. Tránh nhầm lẫn việc rút tiền đối với các loại tài khoản tiết kiệm hay tín dụng.

Bước 6: Hãy nhập vào số tiền mà bạn cần lấy, sẽ có một số lựa chọn về lượng tiền rút hiện ra ở cửa sổ. Bạn có thể linh hoạt về khoản tiền rút khi bấm vào “Số khác”. Kế tiếp hãy bấm vào nút OK để rút tiền ra và cuối cùng là lựa chọn có in hóa đơn hay không.

Bước 7: Lưu ý khi rút tiền thẻ sẽ được đưa ra trước sau đó mới tới tiền. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là nhận ngay lại thẻ của mình để tránh trường hợp không nhận thẻ quá lâu dẫn đến bị nuốt thẻ. Sau đó nhận khoản tiền mà mình muốn rút.

Cách rút tiền cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Chỉ thông qua một số bước như trên bạn đã biết được cách rút tiền trong thực tế. Nếu như lần đầu bạn thực hiện rút tiền thì hãy xem qua thật kỹ cách rút tiền này để có thể thực hiện nhanh chóng.

2. Khi rút tiền ở ATM cần lưu ý điều gì?

2.1 Nhập sai mã pin nhiều lần

cách rút tiền
Những rắc rối có thể xảy ra khi rút tiền.

Cách rút tiền không quá khó, nhưng cũng có một số trường hợp bạn gặp phải những rắc rối khi vô tình nhập sai mã pin đến 3 lần. Khi gặp trường hợp như thế nhiều khả năng bạn sẽ bị nuốt thẻ vào cây ATM. Khi gặp tình trạng này bạn nên đến chi nhánh của ngân hàng bạn đang sử dụng để được giải quyết nhanh nhất.

2.2 Thẻ ATM bị nuốt

Nhìn chung việc bị nuốt thẻ rất thường xuyên xảy ra dù cách rút tiền không quá phức tạp, Cụ thể:

Máy ATM xảy ra tình trạng hư hỏng, lỗi kỹ thuật khiến thẻ bị nuốt.

Thẻ bạn đang sử dụng rơi vào nhóm danh sách đen.

Bạn không nhận lại thẻ sau khi rút tiền trong khoảng thời gian 15 đến 30 giây.

Việc bị nuốt thẻ thường xảy ra đối với những ai mới lần đầu dùng ATM, để khắc phục cũng không quá khó:

Đầu tiên bạn nên gọi đến cho ngân hàng mà mình mở thẻ để thông báo tình trạng. Tại đó nhân viên sẽ giúp bạn xử lý việc cấp lại thẻ mới. Nếu bạn lo lắng tiền có thể bị mất thì hãy yêu cầu ngân hàng tạm khóa thẻ.

Hoàn tất những thủ tục mà ngân hàng hướng dẫn bạn để được cấp lại thẻ nhanh nhất.

Nếu tại cây ATM bạn rút tiền là chi nhánh giao dịch thì hãy báo ngay cho bảo vệ để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất từ nhân viên ngân hàng.

Quá trình xử lý để nhận lại thẻ cũng khá nhanh chóng và thường sẽ mất vài ngày.

Nên luôn mang theo các giấy tờ cá nhân như căn cước, chứng minh, hoặc hộ khẩu để đối chiếu nếu ngân hàng có yêu cầu.

2.3 Không rút được tiền mặc dù tài khoản đã bị trừ

cách rút tiền
Cách rút tiền dù đơn giản nhưng thường xảy ra sự cố.

Điều này không thường xuyên xảy ra khi rút tiền tại ATM. Tuy nhiên, khi bạn đã không may thì việc này sẽ dẫn đến lo lắng cho người rút tiền. Lỗi này thường phát sinh bởi hệ thống bị lỗi trong quá trình hoạt động. Để giải quyết bạn cần:

Liên lạc ngay đến hotline của ngân hàng mà mình sử dụng, thông tin này đều có trong thẻ hoặc phía trong trụ ATM. Sau khi liên lạc bạn sẽ được hỗ trợ ngay lập tức. Nếu cây ATM của bạn ngay tại phòng giao dịch hãy vào ngay để được giải quyết.

Sau khi đã hoàn tất việc trình bày sự cố và thực hiện cách thủ tục cần thiết. Ngân hàng sẽ hoàn trả lại tiền cho bạn trong khoản thời gian từ 5 đến 7 ngày.

2.4 Phí rút tiền ATM

Đối với cách rút tiền bằng ATM sẽ có phát sinh một phí giao dịch. Trong trường hợp cây ATM thuộc ngân hàng mà bạn sử dụng phí sẽ rẻ hơn khá nhiều hoặc thậm chí không mất phí. Nhưng nếu ATM của một ngân hàng khác khi phí sẽ có phần cao hơn.

2.5 Tận dụng ATM của mọi ngân hàng

Cách rút tiền ở mỗi ATM đều rất giống nhau, vì thế bạn không cần thiết phải tìm đến đúng cây ATM của ngân hàng để rút. Nhiều ATM ở khá xa với khu vực của bạn nên rút ở những cây khác cũng hoàn toàn thực hiện được. Tuy phí rút tiền sẽ cao hơn nhưng nhìn chung sẽ không đáng kể và đảm bảo bạn không cần phải di chuyển quá xa.

2.6 Thử nhiều cách rút tiền khác

Nhiều trường hợp hệ thống báo lỗi khiến bạn không thể rút được tiền. Chúng ta cũng có thể thực hiện cách rút tiền này thêm vài lần nhưng hãy chọn các mệnh giá khác có sẵn trên màn hình đã gợi ý cho bạn. Việc nhập một số mới sẽ không thể thực hiện nếu bạn chọn số tiền lẻ quá nhiều.

2.7 Không nên rút tiền ở nơi vắng

Rút tiền ở những khu vực vắng là lựa chọn không nên. Bởi những kẻ xấu thường lợi dụng điều này để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của người khác. Vì vậy luôn rút tiền ở những nơi có người qua lại và có đèn đường để đảm bảo được sự an toàn cho chính mình. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như tài sản khi rút tiền cần trang bị cho mình những kỹ năng xử lý tình huống và kiến thức giải quyết những sự cố trên.

3. Tổng kết

Cách rút tiền cũng không hề quá khó như mọi người vẫn thường nghĩ. Chúng ta có thể dễ dàng rút tiền ở mọi cây ATM dù không phải ngân hàng mà thẻ đang sử dụng. Các ngân hàng hiện nay đã gần như có sự liên kết với nhau trong hệ thống. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn các cây ATM gần khu vực để dễ dàng rút tiền mà không mất công di chuyển. Trong quá trình rút tiền có thể phát sinh một số vấn đề như đã nói ở phía trên. Bạn cần giữ bình tĩnh để xử lý vì thẻ bị nuốt thì khoản tiền trong thẻ cũng sẽ rất khó bị mất đi.

Google search engine