Các mệnh giá tiền Hàn Quốc- Quy đổi tiền KRW sang tiền VND

Tiền Hàn Quốc có tên gọi là won. Won Hàn Quốc được viết tắt là KRW. Cũng giống như tiền tệ của các quốc gia khác, tại xứ sở kim chi cũng có các mệnh giá tiền Hàn Quốc khác nhau để phục vụ việc trao đổi từ nhỏ lẻ đến quy mô lớn.

1. KRW là gì?

KRW là từ viết tắt của Korean Won, đơn vị tiền tệ của Hàn Quốc. Đây là đồng tiền chính được sử dụng để giao dịch ở Hàn Quốc. Trong đó, 1 won còn được chia nhỏ thành 100 đơn vị nhỏ hơn có tên gọi là “jeon”.

mệnh giá tiền Hàn Quốc
Các mệnh giá tiền Hàn Quốc

KRW hiện đang được sử dụng là thế hệ won thứ hai. Trước đó từ 1945-1951, Hàn Quốc và Triều Tiên đã từng cùng sử dụng chung một đồng won – đồng won thế hệ đầu. Đồng won thứ hai đang dùng được phát hành năm 1962 bởi ngân hàng Hàn Quốc.

2. Lịch sử tiền Hàn Quốc 

Ngược chiều thời gian để tìm hiểu về nguồn gốc tiền Hàn Quốc. Đồng tiền này có lịch sử phát triển rất lâu đời. Từ năm 1910-1945, khi Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc, người dân đã bị ép phải sử dụng đồng yên của Nhật để thay thế đồng won. Tiền Hàn Quốc lúc bấy giờ không có giá trị và dẫn biến mất.

Sau đó, khi chiến tranh Nam – Bắc Triều Tiên diễn ra đã tạo thành 2 loại tiền tệ khác nhau. KRW vào thời điểm đó có giá trị quy đổi là 15 won sẽ bằng 1 USD. Dần dần chiến tranh trở nên căng thẳng khiến đồng won rơi vào tình trạng mất giá trầm trọng.

Đến năm 1950, ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã phát hành tiền Hàn Quốc. Tiền lưu thông bao gồm tiền giấy và tiền xu với các mệnh giá khác nhau. Kệ từ khi phát hành đồng tiền mới, nền kinh tế đất nước này không ngừng phát triển, GDP tăng trưởng liên tục. Hiện nay, mệnh giá 1.000 won đến 50.000 won được sử dụng nhiều nhất.

Tiền Hàn Quốc ngày càng có giá trị. Cụ thể 1.164 won = 1 USD. Mức giá này được giữ ổn định qua các năm nhờ kinh tế vững mạnh của một trong các con rồng châu Á.

3. Các mệnh giá tiền Hàn Quốc

3.1 Tiền giấy 

Năm 1964, tiền giấy được phát hành với mệnh giá 10 won và 100 won. Đến năm 1972, tiền giấy 5.000 won mới được phát hành. Đây là tờ tiền đơn vị ngàn đầu tiên. Hiện nay tiền giấy Hàn Quốc có các mệnh giá 10 won, 100 won, 1000 won, 10000 won và 50000 won. Nhưng phần lớn mọi người sử dụng từ 1000 won trở lên.

mệnh giá tiền Hàn Quốc
Tiền Hàn Quốc mệnh giá 1000 won

Trên các tờ tiền của mỗi quốc gia, không riêng gì Hàn Quốc thường có hình người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng đến đất nước hoặc di tích quốc gia đặc biệt. Đối với tiền Hàn Quốc có mệnh giá 1000 won thì có màu xanh dương nhạt và in hình Lee Hwang. Ông là người sáng lập thuyết Minh triết lẫy lừng.

Ông được mệnh danh là người thầy vĩ đại nhất triều Joseon trong lịch sử Hàn Quốc. Ông là nhà hiền triết lỗi lạc, đường triều đình trọng dụng nhưng ông không quan trọng quyền lực, tiền tài và đã 79 lần xin từ chức.

Tiền Hàn Quốc có mệnh giá 5000 won in hình Lee Yi, là học trò xuất sắc của Lee Hwang. Lee Yi là một nhà tri thức chân chính, có công đưa học vấn vào trong hoạt động chính trị. Đặc biệt, ông Lee Yi đã 9 lần đỗ đầu khoa bảng và được gọi là Cửu độ Trạng Nguyên Công.

Tiền Hàn Quốc có mệnh giá 10000 won khoát lên màu xanh lá nhạt. Trên tờ tiền có hình chân dung vua Thế Tông Đại Đế. Ông được người đời ca ngợi là vị vua anh minh nhất của triều đại Joseon. Ông là người rất trọng dụng nhân tài, cho tổ chức nhiều cuộc thi tuyển chọn. Về vấn đề quốc gia đại sự ông luôn thảo luận, nhận đóng góp của các vị thần để tìm cách giải quyết tốt nhất cho người dân. Vua còn là người có công sáng tạo chữ Viết tay cho Hàn Quốc. 

mệnh giá tiền Hàn Quốc
Vị vua vĩ đại triều Joseon trên tờ mệnh giá 10000 won

Mệnh giá tiền Hàn Quốc cao nhất là tờ 50000 won có màu vàng nâu. In hình người phụ nữ duy nhất có tên Shin Saimdang. Bà là mẹ của học giả Lee Yi. Đồng thời bà cũng là nghệ sĩ tiêu biểu thời Joseon. Ở Hàn Quốc theo chế độ phụ hệ, nên người phụ nữ rất được đề cao. Từ nhỏ bà đã được học vẽ tranh và sau này vẽ nên những bức họa kiệt tác. 

3.2 Tiền xu

Tiền Hàn Quốc loại xu có giá trị thấp nên ít được sử dụng hoặc dùng trong các giao dịch nhỏ lẻ. Tháp Dabo nổi tiếng của xứ sở kim chi được xuất hiện trên đồng xu 10 won. Đây là ngọn tháp tiêu biểu trong ngôi chùa Bulguksa được công nhận là di sản văn hoá thế giới bởi UNESCO.

Đồng 10 won được đúc đầu tiên vào năm 1966, đến nay vẫn còn sử dụng nhưng ít hơn. Trong khi đồng 1 won và 5 won đã không còn được sử dụng. Đồng 10 won chỉ bằng 204,8 VND.

Mệnh giá tiền Hàn Quốc còn có đồng 50 won có hình bông lúa tượng trưng cho nền nông nghiệp lúa nước. Từ xưa Hàn Quốc cũng sống nhờ trồng lúa nước như Việt Nam. Dù giờ đây đã trở thành nước công nghiệp nhưng họ vẫn không quên cội nguồn ngày xưa của mình. 

Mệnh giá tiền Hàn Quốc tiếp theo là 100 won. Trên đó có hình tướng quân Yi Sun Shin. Ông là vị tướng thủy quân vĩ đại nhất thời Joseon. Ông đã lập nhiều chiến công hiển hách khi đánh tan sự xâm lược của quân Nhật. Cũng chính vị tướng này đã chế tạo chiếc thuyền bọc thép đầu tiên trên thế giới vào năm 1592. Đồng 100 won xu được đúc năm 1970 và sử dụng đến hiện tại.

Đồng xu 500 won có giá trị lớn nhất được đúc năm 1982 và lưu hành đến ngày nay. Hình con chim hạc sải cánh tự do được in trên mệnh giá tiền Hàn Quốc bằng xu lớn nhất. Chim hạc là biểu tượng quen thuộc cho các nước phương Đông thể hiện sự trường tồn, bền vững của dân tộc.

mệnh giá tiền Hàn Quốc
Mệnh giá 500 won có hình con hạc

4. Quy đổi tiền KRW sang VND

4.1 Tiền giấy 

Dưới đây là quy đổi tiền KRW sang VND mới nhất từ mệnh giá tiền Hàn Quốc 1000 won đến 50000 won. 

1000 won = 20 480 VND 

5000 won = 102 400 VND

10000 won = 204 800 VND

50000 won = 1 024 000 VND

Mặc dù có đồng 1 won, 50 won nhưng không được sử dụng vì giá trị quá thấp. Chỉ từ mệnh giá 1000 won mới sử dụng được vì nó chỉ hơn 20 nghìn đồng Việt Nam. 

4.2 Tiền xu 

Hiện nay người dân Hàn Quốc hầu hết đều sử dụng tiền giấy. Tiền xu chỉ để thanh toán những khoản nhỏ lẻ như mua nhu yếu phẩm trong siêu thị, gửi xe… Nó cũng dần giống như đồng xu Việt Nam hiện nay đã không còn sử dụng nữa. Nhiều người vẫn sưu tầm như một thú vui và để làm kỷ niệm. 

1 Won = 20,48 VND 

5 Won = 102,5 VND 

10 Won = 204,8 VND

50 Won = 1025 VND 

100 Won = 2048 VND 

500 Won = 10250 VND

5. Lời kết

Nếu bạn có ý định đi du lịch Hàn Quốc thì mình hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích. Bạn cần chuẩn bị số tiền phù hợp và nhớ đổi tiền giấy có mệnh giá 1000 won trở lên nhé. Ngoài ra nếu bạn đang có ý định đổi tiền vì mục đích gì thì bài viết này sẽ hữu ích để bạn tham khảo giá, tránh bị hạ giá chênh lệch quá nhiều. 

Mách nhỏ thêm là bạn có thể đổi tiền ở ngân hàng, tiệm vàng, sân bay, khách sạn. Hoặc bạn có thể đổi trực tiếp tại ngân hàng ở Hàn Quốc. Trước khi đổi bạn nhớ quy đổi VND sang KRW để đổi đủ và đúng số tiền mình mong muốn.

Ngoài ra những hình ảnh được in, đúc trên các mệnh giá tiền Hàn Quốc cũng giúp chúng ta hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và con người Hàn Quốc. Về triều đại Joseon hào hùng, lẫy lừng trong lịch sử xứ Hàn. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine