Bitcoin Chart & một số mẹo nhỏ xử lý Bitcoin Chart hiệu quả

Bất kỳ kiến thức và kỹ năng phân tích Bitcoin Chart nào cũng có tác động không nhỏ đến kết quả đầu tư của các nhà giao dịch. Để xác định đúng xu hướng thị trường giá Bitcoin, lên chiến lược giao dịch phù hợp, các trader cần nắm rõ những mẹo nhỏ xử lý Bitcoin Chart sau đây:

1. Một số thông tin cần biết về Bitcoin Chart

1.1 Khái niệm Bitcoin Chart là gì?

Bitcoin Chart hay còn gọi là biểu đồ giá Bitcoin (hay BTC Chart) là một trong những công cụ biểu thị chi tiết sự biến động về giá thị trường của đồng Bitcoin trong một khoảng thời gian nhất định. Thông qua Bitcoin Chart, trader xác định được xu hướng giá BTC để lên chiến lược giao dịch.

Bitcoin Chart
Bitcoin Chart là biểu đồ giá Bitcoin

1.2 Có những dạng biểu đồ giá nào?

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử, các công cụ phân tích giá thị trường xuất hiện như “nấm mọc sau mưa”. Mặt khác, sự “lấn sân” của công nghệ số 4.0 khiến các công cụ này không ngừng cải tiến về mặt tính năng. Một trong số đó có Bitcoin Chart.

Tính đến nay, biểu đồ giá Bitcoin có các dạng cơ bản sau:

 • Biểu đồ giá Bitcoin dạng đường – Line chart
 • Biểu đồ giá Bitcoin thanh – Bar chart
 • Biểu đồ giá dạng hình nến – Candlestick chart

Mặc dù đặc điểm chung của BTC Chart là thể hiện sự biến động giá đồng Bitcoin qua các thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, mỗi dạng biểu đồ có ít hơn (hoặc nhiều hơn) những thông tin giá đặc trưng khác. Do đó mà cách đọc và phân tích biểu đồ cũng có sự phân hóa. 

Mặt khác, Candlestick Chart đang là dạng biểu đồ được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất khi phân tích thị trường giá. Dạng biểu đồ này ra đời từ nước Nhật vào năm 1600. Lúc đầu, Candlestick được áp dụng để phân tích giá gạo. Về sau, nó được áp dụng vào lĩnh vực Crypto và được đông đảo Trader yêu thích, lựa chọn.

1.3 Sự cần thiết phải đọc và hiểu biểu đồ giá

Đọc và phân tích biểu đồ giá thị trường là bước đi cần thiết và quan trọng nhất trong quá trình giao dịch tiền điện tử. Nhìn chung, đầu tư Crypto là sự phán đoán xu hướng giá thị trường trong tương lai để mua vào hoặc bán ra các đồng coin. Do đó mà việc xem xét giá BTC trong quá khứ là việc yếu tố then chốt.

Biểu đồ giá Bitcoin trên các Bitcoin Chart thể hiện khá sinh động qua các thời điểm khác nhau. Nhà đầu tư được phép điều chỉnh thời điểm xem giá để phân tích thị trường. Nhờ đó mà “nhãn quan” về thế giới tiền điện tử được mở rộng, trader có thể bao quát hành trình thăng trầm của một đồng coin.

Bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử khác nói chung chịu sự chi phối từ các yếu tố ngoại cảnh như: Bitcoin Halving, nguồn cung – nguồn cầu, hành vi và tâm lý của trader, thể chế của từng quốc gia về công nghiệp Bitcoin, v.v. Ngoài sự nhạy bén trước thời cuộc, trader cần quan sát thêm biểu đồ giá để dự đoán xu hướng tiếp theo trong tương lai gần.

Đặc biệt, Bitcoin Chart không chỉ có tác dụng củng cố thêm dự đoán về xu hướng của trader mà đây còn là cách nhà đầu tư xác định gần như chính xác về thời điểm thực hiện lệnh (mua, bán, cắt lỗ, chốt lời, v.v). Từ đó, tăng khả năng kiếm lợi nhuận, giảm thiểu tối đa rủi ro không đáng có.

2. Cách đọc Bitcoin Chart phù hợp – hiệu quả

Mỗi nhà đầu tư sẽ trang bị riêng cho mình những cách đọc Bitcoin Chart khác nhau. Cách đọc này không chỉ phụ thuộc vào thói quen, sở thích mà còn thể hiện phong cách giao dịch, nhu cầu đầu tư của trader. Do đó, không có cách đọc biểu đồ giá chính xác nhất, chỉ có cách đọc phù hợp nhất.

Trong bài viết này, Toptradingforex.com sẽ giới thiệu 2 kiểu đọc Bitcoin Chart cơ bản với biểu đồ giá:

2.1 Đọc và phân tích theo khung thời gian

Đọc chart không đơn thuần là việc theo dõi sự lên xuống của giá trong một khoảng thời gian. Mà đây còn là công việc xem xét các yếu tố tác động đến giá thể hiện rõ trên biểu đồ. Trong đó có yếu tố thời gian.

Một số khung thời gian then chốt ảnh hưởng lớn đến giá thị trường của BTC mà các nhà đầu tư nhất định phải nắm là: Khung thời gian theo giờ, 4 giờ, 15 phút hoặc biểu đồ giá theo ngày. Ngoài ra, nếu nhu cầu đầu tư Bitcoin của bạn đa dạng hơn thì có thể kết hợp thêm nhiều khung giờ khác nhau để đánh giá đúng xu hướng.

Hơn nữa, việc đọc và phân tích giá Bitcoin theo khung thời gian chi phối rất nhiều đến hình thức đầu tư Crypto của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang là một nhà đầu tư BTC theo hình thức lướt sóng thì nhất định phải quan tâm giá BTC theo giờ, phút thậm chí là từng giây để xác định điểm vào lệnh kịp thời nhất. Ngược lại, nếu bạn yêu thích hình thức đầu tư tầm trung và dài hạn thì nên ưu tiên đọc và phân tích giá Bitcoin Chart theo ngày, tuần, tháng hoặc năm.

2.2 Đọc và phân tích biểu đồ theo hình dạng của Chart

Như đã nhắc ở phần trên, mỗi dạng biểu đồ giá sẽ có cách đọc và phân tích khác nhau. Thậm chí, mỗi Bitcoin Chart sẽ biểu thị những thông tin khác nhau. Do đó mà nhà đầu tư cần xem xét về nhu cầu đầu tư của bản thân để lựa chọn dạng biểu đồ và cách đọc hợp lý nhất.

2.3 Đọc và phân tích biểu đồ kết hợp 

Cách đọc biểu đồ Bitcoin Chart được hiểu là sự kết hợp giữa nhiều thông tin khác nhau thể hiện trên biểu đồ. Mặt khác, nhà đầu tư nên kết hợp với nhiều công cụ phân tích kỹ thuật hơn nữa để đánh giá tốt hơn về thị trường.

Tóm lại, không có một cách đọc và phân tích biểu đồ nào hiệu quả cao nhất hay thấp nhất. Tuy nhiên, lại có cách đọc biểu đồ phù hợp nhất (phù hợp về nhu cầu đầu tư, phù hợp với thói quen, sở thích, v.v.). Nhà đầu tư nên cân nhắc cách đọc biểu đồ phù hợp để mang lại kết quả đầu tư cao nhất.

Bitcoin Chart
Đọc và phân tích Bitcoin Chart chính xác giúp xác định hướng đầu tư hiệu quả

3. Tham khảo địa chỉ xem Bitcoin Chart 

Có một số địa chỉ xem BitcoinChart sau đây:

 • Coinmarketcap: Đây là một trong những trang thông tin điện tử được nhiều trader BTC sử dụng nhiều nhất hiện nay. Coinmarketcap phổ biến trên phạm vi toàn cầu. Trang web này cung cấp cho người dùng nhiều tính năng để đọc và theo dõi giá thị trường BTC một cách nhanh chóng, thuận tiện và chính xác. Một số tính năng tiêu biểu là:
 • Bảng xếp hạng tiền điện tử
 • List các loại tiền điện tử thuộc quyền sở hữu của bạn
 • Cách thức và thông tin chuyển đổi giá tiền điện tử, v.v.
 • Tradingview: Không một trader nào không biết đến Tradingview. Bởi đây là ứng dụng cho phép nhà giao dịch không chỉ theo dõi biểu đồ giá BTC mà nó còn đóng vai trò như một mạng xã hội để tham khảo thông tin chứng khoán, sàng lọc các mã cổ phiếu tiềm năng, trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà đầu tư, v.v.
Bitcoin Chart
TradingView – Biểu đồ giá Crypto phổ biến nhất hiện nay

4. Một số mẹo nhỏ khi xử lý thông tin trên biểu đồ Bitcoin Chart

Để khai thác triệt để công năng của Bitcoin Chart, các nhà đầu tư nên nắm một số mẹo nhỏ sau đây:

 • Xác định thời điểm theo dõi giá để điều chỉnh biểu đồ sao cho phù hợp
 • Lựa chọn loại biểu đồ phù hợp với nhu cầu đầu tư (lướt sóng hay trung hạn, dài hạn, v.v.)
 • Chọn địa chỉ web xem biểu đồ giá có giao diện thân thiện với người dùng, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và đa dạng về tính năng để khai thác nhiều thông tin trên biểu đồ.
 • Kết hợp nhiều công cụ phân tích kỹ thuật khác nhau để đánh giá thị trường BTC một cách chính xác nhất
 • Nhạy bén trước thông tin thị trường cũng như các yếu tố tác động đến giá BTC để xác định hướng đầu tư phù hợp, v.v.

Hy vọng những thông tin về Bitcoin Chart trên đây sẽ mang lại cho các nhà đầu tư kiến thức đầu tư bổ ích. Chúc các bạn một ngày giao dịch thuận lợi.

Google search engine