Bắt đầu gửi tiền tiết kiệm không nên bỏ qua 6 lưu ý sau đây

Người Việt Nam từ lâu đã luôn tin dùng và lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm, gửi sổ tiết kiệm vào ngân hàng như là một dự án đầu tư như an toàn. Dịch vụ vụ gửi tiền ngân hàng đã thật sự bùng nổ vào những năm gần đây và nó đang có xu hướng trẻ hóa khi người trẻ bắt đầu càng nhận ra nên tiết kiệm sớm hơn. Tuy nhiên để gửi tiền đúng cách khi chúng ta đang có ý định bắt đầu gửi tiền ngân hàng thì không phải ai cũng biết. Để số tiền mình gửi được hiệu quả cũng như là tránh một số rắc rối không đáng có xảy ra thì bạn Không nên bỏ qua 6 lưu ý sau đây.

Hãy thật cân nhắc về thời hạn mà bạn cần gửi tiền tiết kiệm 

gửi tiền tiết kiệm
Cân nhắc về kỳ hạn gửi tiết kiệm

Khi bắt đầu muốn gửi tiền tiết kiệm bạn nên xem xét về khoảng thời gian mà bạn sẽ gửi tiền này cho ngân hàng và ngân hàng sẽ sử dụng số tiền đó, đồng thời khoảng thời gian này sẽ là cơ sở để ngân hàng trả lãi cho số tiền bạn. Ở hầu hết các ngân hàng thì kỳ hạn tiết kiệm càng lâu thì lãi suất của số tiền bạn gửi sẽ càng cao.

Ví dụ tại ngân hàng VPBank thì ngân hàng này sẽ có các sản phẩm về gửi tiết kiệm rất đa dạng nhằm đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của khách hàng như bạn có thể gửi tiền trong kỳ hạn ngắn 1 tuần, 1 tháng, 6 tháng hoặc là kỳ hạn dài như trên 6 tháng hoặc 36 tháng.

Do đó bạn nên cần phải có kế hoạch về số tiền mà bạn gửi sẽ được sử dụng như thế nào trong thực tế, từ đó lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm phù hợp.

Ví dụ nếu bạn là một người có tình hình tài chính không ổn định, có tháng thì thu nhập cao có tháng thu nhập thấp thì trong tình hình này bạn nên chọn kỳ hạn ngắn ngày như vậy có thể giúp bạn chia nhỏ được cái số tiền tiết kiệm của mình cũng như có thể rút tiền nhanh chóng trong trường hợp khi bạn cần gấp mà không ảnh hưởng đến lãi suất. Nếu bạn là một người có thu nhập ổn định và đều đặn thì nên chọn kỳ hạn dài hơn bởi như vậy sẽ có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền trong thẻ đồng thời tăng thêm lãi suất.

Và tùy vào tình ngân hàng mà họ sẽ có những ưu đãi hoặc những sản phẩm gửi tiền tiết kiệm đặc biệt để có thể đáp ứng từng nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu ngân hàng đó và gọi điện hoặc đến trực tiếp ngân hàng nhờ sự tư vấn và hỗ trợ của nhân viên.

Chú ý đến cách tính lãi suất của việc gửi tiền tiết kiệm 

Công thức tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được sử dụng là:

Tiền lãi = Số tiền bạn gửi x lãi suất theo quy định của ngân hàng (%/năm) x Số ngày thực gửi/365

Đối với đa số các sản phẩm tiết kiệm ở những ngân hàng thì họ sẽ trả lãi vào cuối kỳ đến khi nào mà tài khoản tiết kiệm của bạn đáo hạn có nghĩa là hết kỳ hạn.

Bạn cần phải hiểu được tất toán sổ tiết kiệm và ngày đáo hạn là gì 

gửi tiền tiết kiệm
Tất toán và đáo hạn

Mỗi ngân hàng khi có một tài khoản tiết kiệm thì họ sẽ có quy định về ngày đáo hạn ngày 

này là ngày cố định được quy định ngay từ đầu khi bạn mở tài khoản tiết kiệm. Khi đến ngày đáo hạn bạn phải thực hiện việc đóng tài khoản tiết kiệm có nghĩa là tất toán và sau đó sẽ nhận lại toàn bộ bộ số tiền cả gốc và lãi của bạn tiết kiệm trong thời gian qua.

Một số lựa chọn mà ngân hàng có thể đưa ra để giúp tất toán tiền tiết kiệm như:

  • Tái tục gốc và lãi: 

Với cách thức này thì khi đến ngày đáo hạn tất cả số tiền của bạn bao gồm tiền gốc và tiền lãi mà bạn tiết kiệm được trong thời gian qua tại ngân hàng đó sẽ được được ngân hàng đưa đến một kỳ hạn khác với các điều khoản và thời hạn giống như kỳ hẹn trước đây.  Phần lãi suất để áp dụng cho cách thức này sẽ được ngân hàng đó niêm yết tại thời điểm tái tục.  

Đây là một cách được các ngân hàng khuyên dùng, nó cũng tối ưu nhất cho khách hàng khi sử dụng cách thức tái tục gốc và lãi khách hàng sẽ không cần phải bỏ một ngày tính lãi nào như vậy sẽ được hưởng thêm lãi suất kép. Nếu trong thời gian tái tục gốc và lãi mà khách hàng có nhu cầu sử dụng tiền thì vẫn có thể để đóng tài khoản này bất cứ thời điểm nào.

  • Tất toán: 

Nếu khách hàng chọn cách thức này thì đến ngày đáo hạn tài khoản tiết kiệm của bạn sẽ tự động tất toán, nó sẽ đóng lại hoàn toàn và tất cả số tiền cả gốc lẫn lãi của bạn trong thời gian mà bạn tiết kiệm tại ngân hàng này sẽ được gửi về tài khoản thanh toán mà khách hàng đang sử dụng.

Gửi tiền tiết kiệm thì có rút được tiền trước hạn được hay không?

Khách hàng được quyền thất toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình trước ngày mà Khách hàng chọn là ngày đáo hạn.  Tuy nhiên nếu Khách hàng rút trước hạn thì sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm như ban đầu mà chỉ có thể nhận lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian mà bạn đã gửi tiền trước đó thông thường lãi suất trong kỳ hạn thì sẽ thấp hơn rất nhiều so với lãi suất có kỳ hạn như lúc ban đầu. 

Tuy nhiên có một số trường hợp nếu khách hàng chọn cách phong tỏa tài khoản tiết kiệm của mình để có thể thực hiện vay tiền hoặc một số trường hợp đặc biệt theo quy định của ngân hàng thì khách hàng không được quyền rút tiền tiết kiệm trước thời hạn.

Đặc biệt lưu ý đến lãi suất kép 

gửi tiền tiết kiệm
Lãi suất kép

Thông thường những người gửi tiền tiết kiệm sẽ bắt đầu với số tiền nhỏ và như thế số tiền lãi của họ sẽ không nhiều. Tuy nhiên nếu số tiền này được duy trì và phát triển trong một thời gian lâu dài, thường xuyên thì sẽ tạo nên lãi suất kép. Với lại xuất này thì bạn có thể dồn tiền vốn và lãi được sinh ra trong khoảng thời gian tiết kiệm của bạn lại \để có thể để tạo nên một số tiền lớn hơn từ đó sinh ra lãi suất cao cho kỳ gửi tiếp theo.

Ưu tiên phương pháp gửi tiết kiệm trực tuyến 

Lúc trước khi Internet Banking chưa thật sự phổ biến thì mỗi khi cần gửi tiền tiết kiệm các khách hàng cần phải đến trực tiếp các quầy giao dịch, chi nhánh của ngân hàng đó để có thể gửi hoặc rút tiền tiết kiệm của mình. Tuy nhiên chỉ được đến vào giờ hành chính nên thông thường nó trở nên vô cùng khó khăn và rất mất thời gian, đặc biệt là đối với những người bận rộn.

Do đó từ khi Internet Banking được phổ biến và được hầu hết các ngân hàng sử dụng thì hình thức này trở nên vô cùng tiện lợi. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản có khi chưa đến một phút thì khách hàng đã có thể chủ động trong việc gửi rút tiền tiết kiệm của mình Thông qua các thiết bị điện tử có kết nối Internet và khó ứng dụng internet banking của ngân hàng đó mà không cần phải đến trực tiếp ngân hàng. 

Bên cạnh đó phương pháp gửi tiền tiết kiệm trực tuyến được đánh giá là là an toàn hơn so với phương pháp gửi tiết kiệm trực tiếp bởi việc gửi này phải thông qua nhiều tầng xác thực và tránh được sự tiếp xúc của một bên trung gian như là nhân viên ngân hàng từ đó sẽ đảm bảo được độ bảo mật cao hơn.

Lời kết:

Việc chọn gửi ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm, gửi số tiết kiệm đang được nhiều người đánh giá an toàn cho tiền của họ. Gửi tiền ngân hàng cũng được coi là một trong những phương pháp đầu tư lâu dài khi việc gửi tiền của họ có thể tăng thêm tiền nhờ vào lãi suất. Thông qua bài viết trên, hi vọng có thể giúp các bạn đang có ý định trong việc gửi ngân hàng có thêm các thông tin hữu ích để gửi tiền tiết kiệm được hiểu quả hơn nhé!

Google search engine