“Phân tích kỹ thuật từ A đến Z” cuốn cẩm nang chứng khoán

Nếu nhắc đến yếu tố phân tích giao dịch tài chính nói chung. Hay lĩnh vực ngoại hối, chứng khoán nói riêng, nhà đầu tư không thể nào quên được “Phân tích kỹ thuật từ a đến z”. Đây là một tài liệu mà mỗi trader cần phải có để khởi hành trên con đường đầu tư. Mọi yếu tố kỹ thuật đều được phân tích một cách chi tiết thông qua ví dụ. Bạn đọc có thể tìm thấy được các nội dung mình muốn xem rất nhanh bởi cách trình bày rất khoa học và đơn giản.

1. Phân tích là gì?

Phân tích quà quá trình sử dụng các số liệu đã ghi nhận được trong quá khứ nhằm để tạo cơ sở để đánh giá những biến động giá trong thời gian tới bằng các phương pháp biểu đồ. Phân tích kỹ thuật được ra đời vào năm 1900 dựa vào cơ sở của Dow do Charles Dow xây dựng.

phân tích
Lý thuyết Dow của Charles Dow

Một trong những điểm quan trọng của Dow đó chính là tập trung phần lớn vào yếu tố giá cả diễn ra xung quanh sự cân bằng của thị trường. Yếu tố cung, cầu hay tâm lý thị trường sẽ tác động chính đến giá. Chính việc mất cân bằng thị trường đã khiến cho giá cả liên tục tăng giảm như những biến động xuất hiện trên thị trường.

Có rất nhiều sự kiện quảng bá về tính lợi nhuận của một thị trường tài chính nào đó. Điều này làm cho nhà đầu tư có một kỳ vọng lớn về lợi nhuận. Nhưng khi hoạt động trên thị trường lại không hề dễ đến như vậy.

Mức giá tại một điểm nào đó sẽ biểu hiện cho phe mua và phe bán đều chấp nhận rằng giá trị đều đạt được sự đồng thuận của cả hai bên. Một khi kỳ vọng đã thay đổi thì việc xác định giá trị sẽ rất khó khăn, bởi đây là yếu tố không thể đo lường được. Nhưng một điểm có thể khẳng định rằng các trường hợp ở quá khứ hoàn toàn có thể tái diễn trong tương lai. Chính vì thế, đi tìm quy luật hoạt động của nó sẽ giúp nhà đầu tư có quyết định đúng đắn.

Việc mà trader cần phải thực hiện đó là dựa vào các diễn biến đã xảy ra trong quá khứ để nhận định xu hướng trong tương lai. Điều này sẽ được thực hiện với các cơ sở là biến động giá đã được thể hiện trước đó. Các chuyên gia nhận định rằng, giá cả trên thị trường tài chính đều sẽ diễn biến theo một cách đặc trưng với những quy luật hoàn toàn có thể nắm bắt được, vì thế việc xác định giá cả chứng khoán là điều hoàn toàn khả thi.

2. Phân tích kỹ thuật từ A đến Z là cẩm nang cần sở hữu

Phân tích kỹ thuật được phần lớn trader sử dụng đối với lĩnh vực đầu tư ngoại hối, chứng khoán… bên cạnh cách phân tích này vẫn còn vài phương pháp với góc nhìn khác hơn về thị trường. Nhưng nhìn chung hiện tại vẫn chưa có tài liệu nào có một sự chỉnh chu dành cho những ai muốn tìm hiểu. Những ai mới bước chân vào thị trường này thường sẽ bị quá tải bởi lượng kiến thức lớn được tích lũy theo thời gian.

Vì thế “Phân tích kỹ thuật từ A đến Z” đã được mang về và đưa đến tay bạn đọc ở thị trường nước ta. Những kiến thức bên trong rất tổng quan và bao quát từ những điều đơn giản nhất cho đến các kỹ thuật chuyên sâu. Vì thế cuốn sách phân tích chính là phương tiện tiếp cận thị trường hiệu quả nhất.

3. Đôi lời của tác giả về “Phân tích kỹ thuật từ A đến Z”

“ Trong khoảng thời gian dài hoạt động trên thị trường, tôi đã trải qua nhiều trường hợp, gặp khá nhiều các chuyên gia về phân tích. Khoảng thời gian này cũng giúp tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm phân tích đầu tư. Tôi nhận ra rằng dù đạt được một mức độ hiểu biết lớn đến đâu thì họ cũng không bao giờ ngừng tìm hiểu.

phân tích
Tại thời điểm này chưa có tài liệu nào về kỹ thuật.

Trong thực tế, chưa có phương tiện, tài liệu nào trình bày một cách tổng quát nhất về kỹ thuật phân tích. Mọi nghiên cứu đều không bao quát và tổng hợp, từ Fibonacci cho đến FED. Một điểm nữa đó là thị trường này luôn biến đổi và làm mới theo thời gian. Chính những kiến thức hôm nay sẽ là cũ cho với ngày mai.

Tôi đã có tìm một số tài liệu phân tích trên thị trường và hầu như chúng chưa đầy đủ. Vì vậy, tôi nhận ra một điều rằng phải có một lý thuyết kỹ thuật đầy đủ và súc tích để làm cơ sở cho những ai mới bước chân vào thị trường. Lý do này đã thôi thúc tôi làm ra “Phân tích kỹ thuật từ A đến Z”.

Phần đầu sẽ được tập trung chủ yếu vào những khái niệm cơ bản, các thuật ngữ gây khó hiểu nếu mới lần đầu đọc qua chúng. Ở phần sau của sách sẽ là quá trình sử dụng kỹ thuật trong việc xác định ý nghĩa của thị trường chung. Đi kèm với các kỹ thuật sẽ là giải thích cùng ví dụ cụ thể.

Tại thời điểm cha tôi áp dụng các phân tích kỹ thuật rất nhiều năm về trước. Có khá nhiều người cho rằng đây là việc làm của những năm 1960, khi mà kỹ thuật ra đời và phát triển chưa được tốt. Thế nhưng tại thời điểm này, phần lớn thị trường đều hoạt động dựa trên việc phân tích các yếu tố kỹ thuật.

Mặc dù tồn tài hình thức phân tích cơ bản, nhưng nhìn chung bất cứ ai khi ra quyết định đầu tư lớn đều phải nghiên cứu rất nhiều về kỹ thuật. Tại thời điểm mà tôi xây dựng cẩm nang, phải công nhận một điều rằng số người có niềm tin và sử dụng kỹ thuật là chưa nhiều. Chình vì vậy, cuốn sách khi ra đời sẽ phần nào thay đổi được suy nghĩ và nhận thức của nhà đầu tư nói chung về áp dụng kỹ thuật để nâng cao kết quả giao dịch.

4. Nội dung cơ bản của sách

phân tích
Những nội dung có bên trong cuốn sách.

Đây là một tài liệu giúp nhà đầu tư làm quen với các công cụ kỹ thuật trong quá trình hoạt động. Nắm bắt được điểm quan trọng của sách sẽ mang lại nhiều giá trị trong quá trình đầu tư trên thị trường.

Bố cục của sách cũng đơn giản với 3 phần bao gồm:

Phần 1: Phần này sẽ tập trung giới thiệu những khái niệm, kỹ thuật.

Phần 1 giúp trader mới làm quen với các khái niệm ban đầu, những thuật ngữ kỹ thuật, các tên gọi có liên quan. Những kỹ thuật cơ bản, lý thuyết, thuật ngữ sẽ được trình bày dễ hiểu và ngắn gọn lại phần này.

Phần 2: Đi sâu vào chi tiết

Các kỹ thuật tại phần hai sẽ được diễn giải một cách chi tiết, những loại kỹ thuật được giải thích một cách cụ thể, những công cụ định dạng, biểu đồ rất đa dạng. Hơn 100 loại chỉ báo sẽ có trong phần này. Mặc dù khá nhiều nhưng cách trình bày lại khá đơn giản và dễ hiểu.

Các lý thuyết, kỹ thuật phân tích sẽ được trình bày đi xem với những ví dụ giúp người đọc dễ dàng hình dung thông qua những bước tính toán cụ thể nhất. Những kỹ thuật phân tích này sẽ hoàn toàn phù hợp với bất kỳ loại thị trường nào như chỉ số, chứng chỉ, quyền chọn… hay các loại cổ phiếu, trái phiếu…

5. Tổng kết

Phân tích kỹ thuật từ A đến Z” là phương tiện giúp trader mới dễ dàng tiếp cận hơn đến thị trường đầu tư tài chính. Nếu muốn phát triển theo hướng kỹ thuật phân tích thì đây là bí quyết gối đầu cho những ai giành sự quan tâm cho kỹ thuật. Với sự hình thành và phát triển ngày càng đa dạng của các nhóm kỹ thuật mới, để tránh gây ra sự quá tải, nhà đầu tư mới nên tập trung vào những lý thuyết cơ bản nhất, từ đó tạo nền tảng để tìm hiểu những kỹ thuật phù hợp với bản thân.

Google search engine