Mã OTP là gì và các thông tin chi tiết về mã bảo mật này

Bạn có để ý rằng, khi đến các ngân hàng làm thủ tục đăng ký tài khoản, bạn sẽ được yêu cầu nhập một mã số được gửi về trong điện thoại, hay khi đăng ký ví điện tử, trò chơi, chuyển khoản qua ngân hàng,…. đều được yêu cầu cung cấp một loại mã gửi về điện thoại để xác thực thông tin. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về mã OTP mà bạn vẫn đang dùng hằng ngày cùng đặc điểm và lưu ý khi sử dụng.

1. Mã OTP là gì? Thường gặp khi nào?

OTP là cách viết ngắn gọn của cụm từ One Time Password, tức là loại mật khẩu dùng một lần. Đây là một dãy có thể gồm các số hay ký tự được tạo ra tự động và gửi đến điện thoại hay email để có thể xác thực thông tin và đảm bảo sự an toàn cho tài khoản.

Đúng như cách gọi thì mã OTP được sử dụng nhằm xác minh giao dịch chỉ trong đúng một lần, mã này sẽ bị xóa đi trong khoảng sau 30 giây cho đến tầm 2 phút và nó sẽ không còn sử dụng được nữa và cũng chỉ được dùng nó trong đúng một giao dịch duy nhất.

OTP hay được dùng với tính năng bảo mật 2 lớp ở những giao dịch cần xác thực thông tin, nhất là đối với những tài khoản ngân hàng, OTP sẽ giúp giảm đi những vấn đề về việc có khả năng lộ mật khẩu bị bị chiếm tài khoản bởi hacker.

mã OTP
Khái niệm mã OTP

2. Tại sao phải cần mã OTP?

Hiểu được tính chất của OPT thì cần phải nắm được lý do vì sao các giao dịch lại cần có mã này. OPT được xem là một loại mật khẩu tự động gửi qua tin nhắn điện thoại hay email và sử dụng 1 lần duy nhất nhằm xác thực thông tin.

Do đó khi bạn để lộ ra mã OTP cũ thì những kẻ gian cũng không có khả năng làm gì với tài khoản của bạn. Ngày nay khi mà tội phạm công nghệ nổi lên quá nhiều thì khi những ngân hàng không dùng mã OTP mà đơn thuần sử dụng bảo mật mật khẩu 1 lớp thì khả năng khách hàng bị mất tiền là rất cao.

3. Cách lấy mã OTP nhanh chóng

Mã OTP sẽ được gửi về qua những tổ chức qua số điện thoại hay email đã đăng ký thông tin khi tạo tài khoản. Ở ngân hàng khi cần chuyển tiền qua tài khoản khác ở dịch vụ Internet Banking. Bạn phải tiến hành đăng nhập cùng tên tài khoản với mật khẩu đã tạo trước đó.

Từng giao dịch sử dụng dịch vụ internet banking ở ngân hàng đã đăng ký sẽ cần phải check lại thêm một lần về những thông tin được ghi nhận và sau đó chọn “gửi mã OTP”.

mã OTP
Cách lấy được mã OTP

Chỉ vài phút sau thì sẽ có một tin nhắn hay email gửi về điện thoại với đoạn mã khoảng 4 đến 6 chữ số hay ký tự. Bạn chỉ cần nhập mã này nhằm xác thực thông tin thêm 1 lần nữa. Ngoài ra, khi điền các thông tin chi trả trực tuyến qua thẻ ghi nợ hay tín dụng hay là với nghiệp vụ tạo tài khoản tiết kiệm ngân hàng trực tuyến, mã OTP cũng sẽ được gửi về thiết bị di động của bạn nhằm xác thực tài khoản.

4. Các loại mã OTP hiện nay

Những ngân hàng coi cách này là một dịch vụ hỗ trợ thêm với khách hàng khi dùng các sản phẩm tài ngân hàng ở quá trình giao dịch. Tức là để dùng các dịch vụ đó, bạn phải thanh toán một khoản phí nhỏ, ngày nay mã OTP được chia làm 3 hình thức gồm:

SMS OTP: đây là hình thức mà mã OTP sẽ được gửi về tin nhắn đến số điện thoại được đăng ký khi tạo tài khoản ngân hàng. Ví dụ như thẻ ATM nội địa, nếu chi trả online qua tài khoản này, cần nhập vào mã gửi về qua tin nhắn để có thể giao dịch được. Ngày nay dường như toàn bộ các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ SMS OTP để bảo mật thông tin cho khách hàng của họ.

Token: đây là một thiết bị kỹ thuật số mà chủ tài khoản sẽ được cung cấp nếu tạo tìa khoản thanh toán qua ngân hàng. Nó có khả năng tự tạo ra mà không nhất thiết phải có kết nối internet. Khi bạn dùng phương thức này sẽ cần chi trả một mức phí làm máy token. Một vài ngân hàng đang sử dụng dịch vụ bảo mật Token như: Sacombank, ACB, HSBC,…

Smart OTP: đâu là tên gọi của một ứng dụng tạo ra mã OTP mà có thể cài đặt ở điện thoại sử dụng cả hệ điều hành Android và IOS. Sau bước tạo tài khoản trên ứng dụng và đăng nhập thành công sẽ cách thức vận hành của nó cũng giống như Token.

5. Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Mã này có mặt trong những giao dịch online không có sự quản trị của nhân viên ngân hàng. OTP được xem là một cách thức để bảo đảm an toàn tài khoản ngân hàng. Sau khi nhập mã này vào nghĩa là bạn chấp nhận việc ngân hàng sẽ trở đi tiền trong tài khoản. Do đó khi dùng OTP phải lưu ý những điều sau đây:

mã OTP
Lưu ý khi dùng mã OTP

Bảo đảm về thông tin bên nhận tiền như số tài khoản, ngân hàng, họ và tên, số tiền cần chuyển.

Nên cài thêm mật khẩu cho điện thoại để không gặp phải tình huống bị mở điện thoại để lấy OTP.

Bạn nên dùng mã bảo mật của OTP Token hay Smart để nâng cao sự bảo đảm an toàn cho tài khoản nhất là mã này sẽ hỗ trợ tài khoản ở trạng thái ổn định nhất.

Không nên giữ lại mật khẩu ngân hàng ở máy tính hoặc thiết bị di động. Nếu đã dùng xong phải thoát tài khoản ngay lập tức.

Đừng nên đưa mật khẩu điện thoại mình cho bất cứ ai, do nếu có mật khẩu thì mã này cũng sẽ bị lấy đi một cách đơn giản và các giao dịch sẽ được tiến hành.

Kể cả nhân viên ngân hàng và bất cứ ai cũng không có quyền yêu cầu cấp mã OTP từ bạn do đó không được đưa mã này cho một bên nào khác. Đây có thể là những người lừa đảo, khi có mã họ sẽ rút sạch tiền trong tài khoản bạn.

6. Mã OTP có an toàn tuyệt đối?

Có thể khẳng định OTP sẽ rất an toàn khi bạn đảm bảo được những quy tắc và cách thức dùng dịch vụ Internet banking của ngân hàng bạn đăng ký tài khoản. Mã xác thực này bản chất đã an toàn tuy nhiên chắc chắn sẽ có lỗ hổng khi bạn chủ quan.

Chuyện gì sẽ diễn ra khi bạn dùng máy tính nơi công cộng để đăng nhập trong tài khoản Internet Banking, sau đó đi ra ngoài và để điện thoại lại ở cạnh máy tính, khi đó người tinh vi chỉ cần vài bước là đã có thể lấy sạch toàn bộ số tiền đang có trong tài khoản của bạn một cách dễ dàng.

mã OTP
Mã OTP có an toàn tuyệt đối không?

Chính vì lý do này mà những ngân hàng luôn đề nghị khách hàng nếu có giao dịch online cũng không được cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai, không nên thực hiện giao dịch trên máy tính công cộng hay điện thoại của người khác, cần phải báo lại ngân hàng nếu cảm thấy thông tin của mình không còn được đảm bảo.

Vậy thì mã OTP hoặc mẫu khẩu một lần được xem là một lớp khoá bảo mật thứ hai nhằm tăng tính bảo mật cho khách hàng khi sử dụng giao dịch trực tuyến qua dịch vụ Internet Banking hay thẻ tín dụng. Đa số ngân hàng nước ta và cả nước ngoài đều đã sử dụng cách thức gửi OTP nhằm chắc chắn an toàn thông tin khách hàng.

Lời kết

Và đó là các thông tin cơ bản về mã OTP mà bạn cần quan tâm. Đây là một yếu tố bảo mật bắt buộc mà dường như các thủ tục, quá trình có liên quan đến tiền bạc hay đăng ký đều cần có nó để xác thực thông tin của bạn. Vì vậy mà hãy cẩn trọng không tiết lộ mã này cho bất kỳ ai.

Google search engine