High Risk High Return và những điều liên quan cần biết

Một thuật ngữ thường được giới tài chính hiện nay nhắc đến cũng như sử dụng trong quá trình đầu tư của mình là High Risk High Return. Lý thuyết truyền thống về tài chính đã có sự nhấn mạnh về tiềm năng lợi nhuận mà nhà đầu tư mong muốn đối với các sự đầu tư của họ sẽ luôn đi kèm với những rủi ro nhất định, tùy vào từng loại khác nhau. Vậy cụ thể hình thức này là gì mà mọi người phải lưu ý đến thế, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chi tiết tại bài chia sẻ này nhé!

Khái niệm về High Risk High Return

High Risk High Return là chỉ một lý thuyết về tài chính trong bối cảnh truyền thống về vấn đề những khoản đầu tư của mọi người sẽ luôn đi kèm giữa lợi nhuận và rủi ro nhất định. Hay dễ hiểu hơn, lợi nhuận cao sẽ luôn có tiềm năng rủi ro cao.

Với độ ảnh hưởng trong những bộ phim truyền hình của các năm về trước, khi mọi người nhắc về thị trường chứng khoán, vẫn là một sự ám ảnh kinh hoàng trong tiềm thức của nhiều nhà đầu tư. Điều này gắn liền với sự kiện nhảy từ các tòa nhà cao ốc, những công ty phá sản hàng loạt, tù tội dẫn đến những hình ảnh nhảy cầu hàng loạt. Quá trình đầu từ vào thị trường chứng khoán vào lúc bấy giờ vẫn luôn đối diện với nhiều vấn đề ác cảm, né tránh của đa số bộ phận người dân Việt Nam, trong đó cả những bạn thuộc thế hệ trẻ.

high risk high return
Khái niệm về High Risk High Return

Đối với thị trường cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu phổ thông hay những loại cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu, những hình thức hỗ trợ cho nhà đầu tư mang về lợi nhuận cố định sẽ có thể kiếm khoản lời lớn tuy nhiên rủi ro cũng sẽ tăng cao hơn, áp dụng thực tế vào High Risk High Return.

Về thực tế cho thấy, không phải bất kỳ một loại chứng khoán nào cũng mang về lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư mà không có một rủi ro nào, ngay cả đổi với dạng trái phiếu chính phủ – government securities. Những nhà đầu tư cần lưu ý rằng, đối với cổ phiếu phổ thông có mức rủi ro lớn nhất trong những loại chứng khoán phổ biến và thông dụng hiện nay. Do đó mà tại thị trường đã mang về một bài học cũng như triết lý hữu dụng đó là High Risk High Return. Như dân gian hay cách nói của nhà đầu tư Việt Nam thì thuật ngữ này được hiểu là “có gan thì làm giàu”.

Nhà đầu tư tham gia vào thị trường cổ phiếu phổ thông – common stock sẽ phải nắm hai điều sau đây:

Growth

Nhìn về phương diện trung hạn và dài hạn, quá trình đầu tư vào cổ phiếu phổ thông, hay còn gọi là common stock thông thường sẽ mang lại hiệu quả tăng trưởng tương đương những khoản thu nhập thực. Đó là các khoản real returns, cụ thể là bao gồm lợi nhuận tăng vốn (capital gain) và cổ tức (dividend) có mức lời cao hơn hầu hết những hoạt động về đầu tư tài chính hiện nay (portfolio investment).

Income

Đa số những công ty cổ phần hiện nay đều để lại một phần lợi nhuận của mình để tiến hành phân phối định kỳ cho những cổ đông theo hình thức chia cổ tức (dividend). Đó là một sự lợi nhuận được đưa vào những loại thu nhập, hay còn gọi là Income. Theo đó những nhà đầu tư vào các doanh nghiệp này sẽ trông chờ được chia lợi nhuận theo nhiều hình thức khác nhau, điển hình là tiền tươi hoặc dạng cổ phiếu, những cái có thể đem về.

high risk high return
Thuật ngữ hiểu theo dân gian Việt Nam thì là “có gan thì làm giàu”

Đối với thị trường tiền điện tử

Thị trường đồng tiền số thực tế là thị trường có sự rủi ro cao nhất trong những dạng thị trường tài chính ngày nay. Đây là tập hợp của mọi vấn đề mà một thị trường không nên có như: thiếu sót về hành lang luật pháp, có sự biến động giá không giới hạn hay kiểm soát bởi đơn vị tổ chức pháp lý nào. Điều này thật sự đúng với thuật ngữ High Risk High Return thường được nhắc đến.

Kể từ thời điểm đồng tiền số Bitcoin ra đời đã hơn 10 năm, hiện nay chỉ có hai trường hợp làm nhà đầu tư mất sạch vốn là từ sự kiện phá sản của sàn giao dịch MT-GOX cùng với tổ chức FBI đánh sập sàn giao dịch BTC-E. Những nhà đầu tư mất sạch vì đồng tiền này cũng như những loại đồng tiền mã hóa khác là vô cùng lớn, con số này phải gấp rất nhiều lần nguyên nhân đã chia sẻ phía trên. Hầu hết những sai lầm dẫn đến thua lỗ là do nhà đầu tư mua vào ở đỉnh, sau đó tiến hành bán ra ngay tại đáy mà không có một chiến lược hay kế hoạch đầu tư nào. 

Có rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia vào đồng tiền này gặp phải sai lầm, đầu tư một số tiền lớn vào nhưng chỉ còn lại một phần ít ỏi hoặc dường như mất hết chỉ trong vòng 1 đến 2 tháng. Bên cạnh đó, cũng có những nhà đầu tư tham gia vào thị trường này và đã gấp đôi, gấp năm hay thậm chí gấp 10 lần tài sản của họ. Rõ ràng, cơ hội kiếm tiền, mang về lợi nhuận là vô cùng lớn, nhưng rủi ro thật sự cũng không hề nhỏ.

Những loại rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải

Khi tham gia đầu tư vào thị trường tài chính, ngoài khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư mang về thì sẽ có các loại rủi ro mà họ phải đối diện, theo nguyên tắc High Risk High Return như sau:

Decreased or no income

Điều này tức là doanh nghiệp có thể sẽ lâm vào hoàn cảnh hoạt động kinh doanh không thật sự hiệu quả. Chính vì vậy mà Income như đã nhắc ở phía trên sẽ có thể bị sụt giảm hay là không thu về được bất kỳ đồng nào. 

Low priority – especially at dissolution

Nếu như doanh nghiệp bị lâm vào hoàn cảnh kinh doanh không hiệu quả, hay còn gọi là low profits hoặc tệ hơn là phá sản (bankruptcy) thì những người cổ đông lúc này sẽ phải phụ thuộc vào độ ưu tiên. Tức là đối với những dạng cổ phiếu phổ thông (hay được gọi là common stockholder), những nhà đầu tư có thể bị xếp hạng cuối về độ ưu tiên khi đòi hỏi các quyền lợi của mình trong quá trình phân chia tài sản hay là lợi nhuận.

Fall in price

Trường hợp này là một sự kiện rất phổ biến và thông thường, bởi vì giá cả trên thị trường sẽ có nhiều sự biến động tiêu cực đến giá trị của cổ phiếu. Việc này sẽ làm cho những giá trị này bị sụt giảm đáng kể so với mức giá của nhà đầu tư đã chi tiền mua hoặc là mong đợi.  

Lời khuyên cho nhà đầu tư

Khi tham gia vào bất kì một thị trường tài chính nào, nhà đầu tư hãy hiểu rõ bản chất của thị trường mà mình đang tiến hành tham gia. Nếu như nhà đầu tư mong muốn mang về một mức lợi nhuận tốt, tìm kiếm một thị trường giúp bạn nhanh chóng có thể đổi đời thì cần phải ghi nhớ thật kỹ nguyên tắc High Risk High Return. Nhà đầu tư phải lưu ý rằng, khả năng mà bạn không còn một chút tài sản nào cũng sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng, bất ngờ giống như cách thức mà bạn mang về lợi nhuận cho bản thân. 

high risk high return
Lời khuyên cho nhà đầu tư

Với mọi sự kiện, trường hợp có thể xảy ra, nhà đầu tư hãy chuẩn bị tâm lý thật kỹ càng. Bạn mong đợi lợi nhuận cao thì cũng hãy dự phòng mức tối đa các rủi ro mình gặp phải. Tối đa lợi nhuận và kiểm soát rủi ro sẽ giúp cho bạn có kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư hơn. 

Nguy cơ khi mất tiền khi tham gia đầu tư vào bất kỳ một thị trường nào, dù là thị trường chứng khoán hay đồng tiền điện tử là luôn hiện hữu. Thực tế, nhà đầu tư khi tham gia sẽ phải chấp nhận rủi ro một phần đi kèm với lợi nhuận, các chỉ số này tỉ lệ thuận với nhau. High Risk High Return chính là liều ăn nhiều, nhà đầu tư xin hãy lưu ý!

Google search engine