GDP Trung Quốc tăng trưởng dù thế giới đang chao đảo 

Trung Quốc là một quốc gia có quy mô lớn về diện tích lẫn lãnh thổ, là láng giềng của Việt Nam. Từ đó mà nước này có mức phát triển về kinh tế vượt trội và đặc biệt hơn là trong đại dịch vừa rồi, mặc cho thế giới đang chao đảo thì GDP Trung Quốc có sự tăng trưởng vượt trội. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về tình hình kinh tế nước này cùng những thách thức trong năm 2022.

1. Tổng quan về Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia có diện tích lớn thứ 3 sau Nga và Canada. Đây là nước sở hữu dân số đông đảo nhất toàn cầu với số dân là 1 tỷ người, địa hình chủ yếu là sa mạc, núi non, cao nguyên và có nhiều đồng bằng màu mỡ bù đắp từ các con sông lớn.

Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa được toàn thế giới biết đến là một trong những nơi chứa nền văn hóa nhân loại ngoài các danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Ngoài ra thì nước này có nền kinh tế có sự phát triển mạnh mẽ, đứng top đầu toàn cầu và có được nhiều thành tựu nổi bật.

Giới thiệu về Trung Quốc
Giới thiệu về Trung Quốc

2. GDP Trung Quốc trên đà thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Hoàn cầu Thời báo đưa ra các thông tin từ Tổng Cục thống kê Quốc gia Trung Hoa đưa ra trong ngày 17/1 đưa ra thông tin rằng mức GDP Trung Quốc trong năm 2021 ở mức 114,37 nghìn tỉ nhân dân tệ, tương đương 18 nghìn tỷ Đô.

Quy mô kinh tế của quốc gia này trong năm 2021 gia tăng khoảng 2 nghìn tỷ Đô so với 2022, hay ngang ngửa với GDP của quốc gia có nền kinh tế đứng top 8 toàn cầu là Ý trong năm 2020, dựa trên đo lường của Hoàn cầu Thời báo.

Quy mô sản lượng về kinh tế quốc gia này tăng trong năm ngoái ở ngưỡng cao mới, dựa theo báo cáo của ông Tian Yun, cựu phó giám đốc Hiệp hội Hoạt động kinh tế Bắc Kinh. Ông đo lường rằng kể từ năm 2020 đến 2021, khoản tăng trưởng GDP Trung Quốc đã góp khoảng 50% tỷ trọng của toàn cầu, làm hiện rõ vai trò nước này là mỏ neo nhằm bình ổn nền kinh tế toàn thế giới.

Trong năm 2020, quốc gia này là nơi có nền kinh tế duy nhất trên toàn thế giới gia tăng GDP Trung Quốc 2,3%. Khoản tăng GDP bình quân nuo9cws này là 5,1% trong khoảng từ 2020 đến 2021, là nơi dẫn đầu của nền kinh tế thế giới.

Dựa trên báo cáo của ngân hàng thế giới thì GDP của Hoa Kỳ kỳ vọng sẽ tăng 5,6% trong năm 2021, và tốc độ gia tăng bình quân kỳ vọng là 1,05% ở giai đoạn 2020-2021.

Ở quý cuối của năm 2021, GDP Trung Quốc gia tăng khoảng 4%, mức tăng trưởng kinh tế ở các quý đầu lần lượt ở mức 18,3%, 7,9% và 4,9%.

GDP Trung Quốc có mức tăng trưởng lớn nhất toàn cầu
GDP Trung Quốc có mức tăng trưởng lớn nhất toàn cầu

Mức tăng trưởng GDP Trung Quốc mỗi quý giảm dần trong suốt 1 năm. Áp lực giảm đạt đỉnh điểm trong quý 3, tuy nhiên đa phần được giải tỏa ở quý cuối của năm, tức là nền kinh tế đang chạm đáy và có thể khởi đầu khá thuận lợi trong năm đó.

Tuy là sử dụng chiến thuật zero-Covid, tuy nhiên sản lượng sản xuất ở nhà máy Trung Quốc được thúc đẩy từ nhu cầu mạnh mẽ tại nước ngoài cùng chuỗi cung ứng linh hoạt ở quốc gia này, tiếp tục chuỗi vận hành sôi động trong năm 2021, trong khi đầu tư sản xuất và đất đai có suy giảm và yếu tố Covid cũng tác động đến tiêu dùng.

3. Điều gì khiến kinh tế và GDP Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng khi cả thế giới lao đao?

Mức GDP Trung Quốc đã gia tăng khoảng 8,1% trong năm 2021, vượt lên trên khỏi những mục tiêu về thị trường cũng như mục tiêu ban đầu của nhà nước là tăng trưởng cao hơn 6%. Xuất khẩu gia tăng 29,9% trong năm 2021, đẩy mức tăng GDP nước này lên 1,7%.

Dựa vào Tân hoa xã thì Trung Quốc bắt đầu có nhiều hoạt động tối ưu hơn sau nhiều vòng đám phàn thương mại cùng Mỹ và Châu Âu. Quốc gia này đã có sự thay đổi chính sách tiền tệ và tài khóa dựa vào cách nới lỏng nhằm có thêm nhiều cách kích thích nền kinh tế.

Cùng với mức xuất khẩu và nhập khẩu đều gia tăng khoảng 21% so với năm 2020 thì thương mại của quốc gia này lần đầu chạm mốc 6,000 tỷ Đô trong năm 2021.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đa phần quản lý được tình hình lạm phát trong năm 2021, thông số giá tiêu dùng, cách thức để tính toán lạm phát, gia tăng 0,9% trong năm 2021, nhỏ hơn khá nhiều so với kỳ vọng ban đầu là gần 3%.

GDP Trung Quốc trung bình đầu người đã ở mức 12.551 Đô la, trong khi ngưỡng trung bình toàn cầu trong năm 2021 là tầm 12.100 Đô, đem quốc gia này trở thành nước đầu tiên trên thế giới vượt qua được mức thu nhập bình quân, và chuyển sang mức thu nhập cao.

Sự thành công này đạt được đa phần thông qua chiến lược của Trung Quốc, trong đó có việc quản lý những công ty tư nhân lớn, giảm sự lệ thuộc vào đất đai và gia tăng năng lực sản xuất, chế xuất.

Dựa vào Cục thống kê quốc gia tại nước này thì GDP Trung Quốc đạt ngưỡng 114,37 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 18 nghìn tỷ Đô, lớn hơn mức 101,36 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm 2020. 

Lý do để GDP Trung Quốc có sự tăng trưởng vượt trội
Lý do để GDP Trung Quốc có sự tăng trưởng vượt trội

Mức tăng trưởng GDP nước này ở quý cuối chỉ tăng 4%, nhỏ hơn so với cùng kỳ năm 2020 và giảm so với 4,9% ở quý 3. Điều này thể hiện được kinh tế nước này đang gặp khá nhiều thử thách trong năm 2022, ở bối cảnh mà mảng bất động sản có sự suy thoái liên tục, các ổ dịch Covid mới bùng phát và có khá nhiều sự bất ổn từ chính sách đối đầu và thắt chặt lệnh phạt của Hoa Kỳ.

Những vấn đề của quốc gia này có khả năng sẽ khá rắc rối do tình hình về nhân khẩu học đang trở nên ngày một tệ dần. Tỷ lệ sinh ở nước này đang ở ngưỡng thấp, các thông số ghi lại chỉ có 10,62 triệu ca sinh ra trong năm 2021, nhỏ hơn mức 12 triệu trong năm 2020.

4. Thách thức trong năm 2022

Dựa vào ông Ôn Bân, ở mảng thuế thì GDP Trung Quốc 4 quý năm 2921 đang có sự phát triển lần lượt là 18,3%, 7,9%, 4,9% và 4%, phản ánh sự áp lực suy giảm ở nền kinh tế đang gia tăng. Có nhiều thách thức cho nền kinh tế trong năm 2022 vẫn khá căng thẳng, tính không xác định ở nền kinh tế toàn thế giới khá nhiều, lạm phát tăng cao, sự chuyển dịch chính sách các quốc gia phát triển có khả năng làm cho tình trạng mất cân bằng diễn ra cùng nhiều biến động mạnh mẽ, đây là 3 vấn đề trong việc tăng trưởng kinh tế nước này.

Ông Diêu Cảnh Nguyên nhận định Hội nghị công tác kinh tế Trung Ương đã đề cập việc phát triển kinh tế của quốc gia này đang gặp 3 vấn đề khá lớn gồm có nhu cầu thu hẹp dần, cú sốc trong mức cung và các kỳ vọng giảm dần. Ở quá trình hoạt động của nền kinh tế thì sự tăng của cầu bên trong không mạnh bằng bên ngoài mức sinh lời những doanh nghiệp trung cùng hạ nguồn nhỏ hơn thượng nguồn và nhiều khó khăn ở hoạt động kinh doanh các công ty.

Lời kết

Và đó là những thông tin về tình hình GDP Trung Quốc thời kỳ đại dịch và các thách thức năm 2022 mà bạn cần quan tâm. Có thể thấy, tuy là nước hứng chịu đại dịch đầu tiên tuy nhiên cũng là nơi có sự hồi phục và phát triển nhanh chóng, trở lại thành nước có nền kinh tế top đầu thế giới.

Google search engine