GDP là gì? Chỉ số kinh tế này được tính như thế nào?

GDP là gì? GDP viết tắt của từ gì? Chỉ số kinh tế này được tính như thế nào? Tất tần tật những thắc mắc của các bạn cũng đồng thời là thắc mắc chung của rất nhiều người khi theo dõi các bản tin kinh tế. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. GDP là gì?

Chỉ số GDP có ý nghĩa là tổng sản phẩm quốc nổi hay còn gọi là tổng sản phẩm nội địa của một quốc gia. Chỉ số này được đo lường bằng giá thị trường của tất cả hàng hóa, dịch vụ cuối cùng trong lãnh thổ nhất định và thời gian xác định. 

Vậy GDP là viết tắt của từ gì? Vâng GDP theo định nghĩa tiếng Việt như trên thì trong tiếng Anh nó chính là Gross Domestic Product. Hằng năm thì chỉ số kinh tế này được nhiều người tập trung chung ý hơn bất kì chỉ số nào khác. GDP được dùng để đo lường sơ lược tốc độ tăng trưởng của một nền kinh tế, mức độ phát triển vùng và quốc gia.

Vậy còn nominal GDP là gì? Sự khác nhau giữa nominal GDP và GDP thông thường đó là nó cũng chỉ tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ của 1 nước nhưng lại có bao gồm thêm những thay đổi do lạm phát, nó biểu thị tốc độ tăng giá của sản phẩm trong một nền kinh tế bất kì.

gdp là gì
H1: GDP

2. Những lưu ý về GDP

– GDP là con số tính tổng giá trị toàn bộ thị trường để đo lường. Vì vậy GDP được tính bằng cách tổng rất nhiều thành phần sản phẩm trong nền kinh tế để ra được chỉ số cho thấy giá trị hoạt động của nền kinh tế. Do tính bằng cách lấy trực tiếp giá thị trường (giá người dân tiêu dùng thực tế) nên những loại hàng hóa này được phản ánh giá cả một cách đáng tin cậy.

– Chỉ số GDP thể hiện gần như tất cả những sản phẩm nào được sản xuất và bán hợp pháp cho thị trường. Và nó cũng không được áp dụng đối với những loại hàng hóa được mang ra giao dịch trong thế giới ngầm, hàng buôn lậu, bất hợp pháp, …

– Các loại hàng hóa, dịch vụ được bao gồm trong chỉ số GDP là những loại sản phẩm physical như đồ ăn, xe, quần áo, … và các loại dịch vụ như dọn nhà, khám bệnh, sửa xe, …

GDP được tính bằng những loại hàng hóa nằm ở bước cuối (đến tay người tiêu dùng), còn những sản phẩm trung gian phát sinh trong quá trình sản xuất, nghiên cứu thiết kế thì không được tính vào GDP.

– Chỉ những sản phẩm, hàng hóa được sản xuất trong giai đoạn xét mới tính, còn những loại hàng hóa, sản phẩm nào được ra đời trước đó thì không được tính vào GDP.

– GDP được quy định dựa trên giới hạn về lãnh thổ kinh tế. Lãnh thổ kinh tế của một quốc gia được quy định là gồm toàn bộ các cơ sở sản xuất kinh doanh theo dạng tổ chức, cá nhân hoặc hộ thường trú.

GDP sẽ thể hiện mức năng suất của một quốc gia xét theo 1 giai đoạn cụ thể (thường xét theo quý hoặc năm).

3. Ý nghĩa của chỉ số GDP

gdp là gì
H2: GDP

Đối với việc đánh giá nền kinh tế của cả một quốc gia thì GDP đóng vai trò cực kỳ quan trong khi đo lường, kết luận: 

– GPD đóng vai trò chỉ báo về tốc độ phát triển của nền kinh tế của cả đất nước cũng như sự biết đôi tăng giảm lạm phát thể hiện qua tăng giảm giá cả tăng năm.

– Suy giảm GDP là tin cực kỳ xấu cho nền kinh tế, có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, thất nghiệp, vỡ bong bóng tiền tệ, làm giá tăng cực mạnh, … Những tác động này chẳng những ảnh hưởng có doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mà còn tác động xấu đến những người dân thường.

– Ngoài ra, mức thu nhập GDP trên đầu người cũng thể hiện được rằng mức thu nhập bình quân một cách sơ lượng và chất lượng đời sống của từng công dân trong quốc gia.

Bên cạnh những ý nghĩa trong việc chỉ báo nền kinh tế thì chỉ số GDP mặt khác cũng có những điểm chưa mạnh, ví dụ như:

– Chỉ số GDP không reflects được rõ ràng bao quát được những hoạt động sản xuất theo dạng tự cung – tự cấp cũng như không đảm bảo được chất lượng của hàng hoá.

– Hơn nữa GDP cũng không đo lường được các hình thức kinh tế đặc biệt như là việc làm ngoài giấy tờ, công việc thiện nguyện, tổ chức phi chính phủ – phi lợi nhuận, sản xuất nhỏ lẻ theo dạng hộ gia đình, những thị trường chợ đen bán chui, …

GDP cũng không xét được những trường hợp là lợi nhuận do các công ty quốc tế được gửi lại cho các nhà đầu tư nước ngoài.

– GDP chỉ xét đến sản phẩm tới tay người tiêu dùng cuối cùng mà bỏ qua các sản phẩm thuộc B2B thông quá các mối liên kết làm ăn, trung gian giữa các doanh nghiệp.

– Chỉ dựa vào 1 chỉ số GDP thì không thể nào phản ánh chính xác được cả nền kinh tế của nguyên 1 quốc gia hoặc đời sống người dân. GDP chỉ highlights lên về sản lượng tạo ra chứ chưa thực sự xét được chạm tới tốc độ phát triển kinh tế của 1 nước.

4. Những yếu tố tác động lên chỉ số GDP

Chỉ số GDP chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố trong thành phần nền kinh tế. Trong đó có 3 thành phần tác động mạnh mẽ nhất lên GDP chính là :

4.1. Dân số

Đây là nguồn cung cấp chính lao động cho các hoạt động sản xuất của cả xã hội, lại còn là nguồn khách hàng tiêu thụ sản phẩm cực kì lớn. Vì vậy mà mối qua hệ giữa GDP và dân số là một mốt quan hệ 2 chiều thường xuyên tác động qua lại và không thể nào chia độc lập được. Dân số cũng là 1 key indicator để các chuyên gia kinh tế dễ dàng tính toán được GDP bình quân đầu người của 1 đất nước bất kì.

4.2. FDI

Là viết tắt của Foreign Direct Investment, đây là chỉ số thể hiện mức đầu tư dài hạn của nước ngoài vào các cơ sở trong nước. Thông qua hình thức thiết lập nhà máy, cơ sở sản xuất. Các khoản đầu tư FDI này cũng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất nội địa vì nó bao gồm cả tiền bạc, cơ sở hạ tầng, phương tiện sản xuất, các loại vật chất khác và cả những hoạt động xã hội. Vì vậy FDI có tác động khá mạnh để chỉ số GDP nói chung.

4.3. Chỉ số lạm phát 

Làm phát chính là sự tăng giá chung của các loại hình sản phẩm và dịch vụ dần dâng liên tục và đi kèm với nó là tiền tệ bị trượt mất giá. Chỉ số lạm phát được các nhà làm kinh tế quan tâm hàng đầu vì một quốc gia muốn giữ tỉ lệ tăng trưởng cao thì phải chấp nhận duy trì lạm phát luôn luôn ở 1 mức cố định. Nhưng nếu lạm phát cao vượt quá mức cho phép thì nó lại gây ra những ảnh hưởng xấu ngược lại cho nền kinh tế. Ví dụ như gây ngộ nhận khi GDP tăng quá cao và còn có thế khiến cho tới viễn cảnh khủng hoảng kinh tế.

Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn tới lạm phát và nhà nước luôn phải chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất để đối phó với tình hình lạm phát nếu nó đi quá xa.

gdp là gì
H3: GDP

5. Cách tính GDP

GDP tổng chi tiêu

GDP = C + G + I + NX

Trong đó:

– C (Chi tiêu của hộ gia đình): Bao gồm tất cả các chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ của hộ gia đình.

– G (Chi tiêu của chính phủ): Là tổng chi tiêu cho giáo dục, y tế, an ninh, giao thông, dịch vụ, chính sách…

– I (Tổng đầu tư): Là tiêu dùng của các nhà đầu tư, bao gồm các khoản chi tiêu của doanh nghiệp về trang thiết bị, nhà xưởng…

– NX (cán cân thương mại): Là “xuất khẩu ròng” của nền kinh tế. NX = X (xuất khẩu [export]) – M (nhập khẩu [import]).

6. Lời kết

Trên đây là những thông tin căn bản nhất về chỉ số GDP. Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hãy tiếp tục theo dõi trang web của chúng tôi để đọc thêm các bài viết cùng chủ đề liên quan nữa nhé!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine