Future Contract là gì? Cách thức Future Contract hoạt động?

Những câu chuyện đầu tư sinh lời luôn thu hút và có sức hấp dẫn. Future Contract là một trong những câu chuyện tương tự. Vậy Future Contract mang đến lợi nhuận bằng cách nào? 

1. Future Contract là gì?

Future Contract là một bản thỏa thuận cho việc mua hoặc bán một tài sản nào đó vào một thời điểm tương lai với một mức giá được xác định trước. Nó còn được gọi là phái sinh vì các future contract (hợp đồng tương lai) có cơ hội thu được lợi nhuận từ một tài sản cơ bản.

Future Contract là gì? Cách thức Future Contract hoạt động?
Future Contract là công cụ được biết đến rộng rãi với nhiều lợi ích

Các nhà đầu tư có thể thực hiện mua quyền mua hoặc bán tài sản cơ bản vào một ngày sau đó với một mức giá xác định trước. Bằng cách thực hiện quyền mua, nhà đầu tư kỳ vọng thu được lợi nhuận từ việc tăng giá của tài sản cơ sở. Bằng cách thực hiện quyền bán, nhà đầu tư kỳ vọng thu được lợi nhuận từ việc giảm giá của tài sản cơ sở. 

Cụ thể, hợp đồng quy định khi nào người bán sẽ giao tài sản và giá cả sẽ là bao nhiêu. Tài sản cơ bản của hợp đồng tương lai thường là hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiền tệ. Vì các hợp đồng tương lai tương ứng với một tài sản cơ bản, chúng là một ví dụ về các công cụ phái sinh. 

Để tuân theo quy trình giao dịch hợp đồng tương lai, người mua phải mua trong khi người bán bán giao dịch cơ bản ở mức giá đã đặt, bất kể giá thị trường hiện hành cũng như ngày hết hạn của nó. Các hợp đồng tương lai cũng nêu chi tiết số lượng mà tài sản cơ bản được tiêu chuẩn hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch bằng cách sử dụng sàn giao dịch tương lai.

Hợp đồng tương lai có thể được sử dụng với mục tiêu đầu cơ thương mại hoặc phòng ngừa rủi ro. Khi một người nói, “futures” hoặc “future contracts”, cả hai đều đề cập đến cùng một điều. Trên thực tế, khi ai đó sử dụng thuật ngữ “hợp đồng tương lai”, họ thường đề cập đến một loại tài sản sinh lời trong tương lai nhất định như vàng, trái phiếu, dầu hoặc hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500.

Ngoài ra, một hợp đồng tương lai sẽ có các điều khoản mua và bán giống nhau, bất kể bên phản đối là ai.

2. Các dạng phổ biến của Future Contract:

 • Hàng hóa

Hàng hóa là tài sản cứng lương thực, vàng hoặc dầu. Giá cả hàng hóa luôn biến động và giao dịch hàng hóa đối với Future Contract là một công việc mạo hiểm đối với các nhà giao dịch.

 • Cổ phiếu và trái phiếu

Các nhà giao dịch có thể giao dịch các hợp đồng tương lai của công cụ tài chính khi họ cảm nhận được sự thay đổi trong xu hướng kinh tế. Ví dụ, nếu họ nghĩ rằng lãi suất sẽ giảm, thì họ có thể mua một hợp đồng tương lai cho trái phiếu (điều này là do giá trái phiếu tăng khi lãi suất giảm). Nếu nhà giao dịch cho rằng cổ phiếu sẽ tăng, họ có thể mua các hợp đồng tương lai tương ứng với S&P 500.

Future Contract là gì? Cách thức Future Contract hoạt động?
Minh họa của một Future Contract
 • Tiền tệ:

Hợp đồng tương lai cho tiền tệ là một lời hứa hẹn trao đổi một số tiền nhất định của một loại tiền tệ này lấy một lượng tiền tệ khác. Ví dụ: nếu một nhà giao dịch cảm thấy giá trị của đồng đô la Mỹ sẽ tăng so với giá trị của đồng Euro, thì họ sẽ mua USD / EUR tương lai phù hợp.

Các nhà giao dịch cũng có thể giao dịch quyền chọn trên hợp đồng tương lai. Cũng giống như quyền chọn cổ phiếu, quyền chọn tương lai cho vị thế mua hoặc bán hợp đồng tương lai vào một ngày nhất định. Quyền chọn tương lai có giá thấp hơn so với việc mua một hợp đồng tương lai thực tế. Điều này có thể làm giảm rủi ro (nếu được sử dụng một cách khôn ngoan) và nó cũng cho phép nhiều nhà giao dịch đạt được sự đa dạng hóa hơn.

3. Lợi ích và rủi ro của Future Contract 

Lợi ích của Future Contract:

• Hợp đồng tương lai đóng vai trò như một biện pháp phòng ngừa rủi ro liên quan đến sự biến động giá cả.

• Hầu hết các thị trường kỳ hạn đều có tính thanh khoản cao, cho phép các nhà giao dịch mua và bán khi họ muốn.

• Hợp đồng tương lai có thể cho phép nhà đầu tư tiếp cận hàng hóa và các thị trường trong tương lai khác mà nhà đầu tư hàng ngày không thể tiếp cận được.

Future Contract là gì? Cách thức Future Contract hoạt động?
Future Contract mang đến lợi ích kèm theo rủi ro

Bất lợi của Future Contract:

• Hợp đồng tương lai có thể là một khoản đầu tư rủi ro cao. Trong một số trường hợp, hợp đồng tương lai có thể mất tất cả giá trị của nó và giao dịch ở mức 0 đồng khi nó hết hạn.

• Hợp đồng tương lai có thể làm giảm hoặc loại bỏ lợi nhuận tiềm năng từ sự thay đổi giá của chứng khoán hoặc tài sản cơ sở.

• Bản thân các hợp đồng tương lai thường biến động mạnh, với giá cả của chúng dao động dữ dội.

• Bạn có thể phải trả phí hoa hồng cao cho các giao dịch có khối lượng lớn.

4. Các chỉ số quan trọng trong Future Contract:

 • Đơn vị đo lường
 • Giao dịch sẽ được giải quyết như thế nào – với việc giao hàng thực tế một số lượng hàng hóa nhất định hoặc thanh toán bằng tiền mặt.
 • Số lượng hàng hóa được giao hoặc được bảo hiểm theo hợp đồng.
 • Đơn vị tiền tệ mà hợp đồng được sử dụng
 • Đơn vị tiền tệ mà hợp đồng tương lai được niêm yết.

Nếu bạn dự định bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai, hãy cẩn trọng xem xét những con số này. 

5. Cách bắt đầu để giao dịch với Future Contract:

 • Mở tài khoản môi giới

Để giao dịch Future Contract, điều đầu tiên bạn cần là một tài khoản môi giới. Bạn cũng có thể cần nhà môi giới của mình phê duyệt các đặc quyền ký quỹ và quyền chọn trong tài khoản của bạn.

 • Đặt chiến lược giao dịch

Trước khi nhảy vào thị trường, hãy phát triển một chiến lược cho riêng mình. Chiến lược đó có thể liên quan đến phân tích kỹ thuật dựa trên dữ liệu thị trường hoặc phân tích cơ bản dựa trên xu hướng kinh tế và tài chính cơ bản của khoản đầu tư.

Một số nhà đầu tư thậm chí còn thử chiến lược của họ bằng cách sử dụng các giao dịch giả định trước khi họ bắt đầu giao dịch bằng tiền thật. Điều này cho phép bạn hiểu rủi ro của các giao dịch tiềm năng mà không thực sự mất tiền.

 • Nghiên cứu các giao dịch có ý nghĩa đối với chiến lược đầu tư của bạn

Hầu hết các công ty môi giới cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai đều có nền tảng trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để nghiên cứu chứng khoán cụ thể và xem các hợp đồng tương lai có sẵn để mua hoặc bán.

 • Kiểm tra kỹ các điều khoản

Đảm bảo rằng các hợp đồng sẽ thực hiện những gì bạn cảm thấy an toàn. Điều đó có nghĩa là xác nhận giá mua bán của hợp đồng, thời hạn và các khoản phí.

 • Phát triển kỹ năng của bạn

Sau một thời gian, bạn có thể thấy rằng bạn phù hợp với việc thực hiện các giao dịch có lợi trong một lĩnh vực cụ thể. Ngoài ra, cần phải cố gắng giữ bình tĩnh khi giá chứng khoán tăng và giảm. Thực hành sẽ cho phép bạn cải thiện và tận dụng được nhiều hơn từ chiến lược đã vạch ra.

Tóm lại, Future Contract được coi là một hình thức đầu tư thay thế. Giao dịch hàng hóa tương lai cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào một loại tài sản đầu tư khác. Giao dịch của Future Contract mang lại những lợi thế như chi phí giao dịch thấp, nhưng mang lại rủi ro lớn liên quan đến sự biến động thị trường. Hãy đảm bảo bạn nắm rõ bản chất Future Contract là gì trước khi bắt đầu để chủ động cuộc chơi!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine