Warren Buffett là ai? 6 lời khuyên Warren để đầu tư hiệu quả

Hiện nay, Warren Buffett là cái tên khá quen thuộc đối với những người trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy Warren Buffett là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của ông như thế nào? Theo dõi bài viết sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc tất tần tật những thông tin về Warren và 6 lời khuyên từ ông để đầu tư hiệu quả.

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett có tên đầy đủ Warren Edward Buffett, ông được mệnh danh là ông trùm trong kinh doanh và nhà đầu tư, từ thiện người Hoa Kỳ. Hiện ông là chủ tịch, CEO và cổ đông lớn nhất của công ty cổ phần đa quốc gia Berkshire Hathaway. Tài sản hiện tại của ông khoảng 100,6 tỷ USD.

Với tổng giá trị tài sản đó, Warren Buffett đứng vị trí thứ 7 các tỷ phú giàu nhất thế giới. Bằng chính sự tài giỏi và vốn kiến thức khổng lồ nên ông được mệnh danh là “huyền thoại đến từ Omaha” hoặc “hiền tài xứ Omaha”. Không chỉ là một nhà đầu tư, kinh doanh giỏi Warren còn có tấm lòng nhân đạo. Ông đã tặng 99% giá trị tài sản cho hội từ thiện Gate của Bill Gate thành lập.

Warren Buffett
Warren Buffett là ai?

Tiểu sử của Warren Buffett 

Để hiểu rõ hơn vì sao Warren Buffet lại nổi tiếng như vậy cùng tìm hiểu về tiểu sử của ông ngay sau đây.

Trình độ học vấn

Warren Buffett sinh ngày 30/8/1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska của Mỹ. Chỉ mới 13 tuổi ông đã kiếm được 13 USD đầu tiên của mình bằng việc giao báo cộng với số tiền bán xe đạp của mình. Sau đó, ông chuyển đến thủ đô Washington cùng với người cha của mình để sống và học tập. Vào năm 1947 ông tốt nghiệp trung học tại trường Woodrow Wilson.

Điều đáng nói, mới chỉ là một học sinh trung học nhưng Warren Buffett đã có đầu óc kinh doanh. Ông cùng với bạn của mình mở tiệm hớt tóc với một máy bắn bóng trị giá 25 USD. Chỉ trong vòng một tháng họ đã có 3 máy đặt ở 3 vị trí khác nhau.

Từ năm 1947 – 1949 Warren học tại trường kinh doanh Wharton thuộc đại học Pennsylvania. Sau đó 1 năm ông chuyển sang học tại trường Nebraska và tốt nghiệp bằng kinh tế. Chưa dừng lại ở đó, Warren Buffett tiếp tục mở rộng kiến thức tại đại học Columbia và lấy bằng Thạc Sĩ kinh tế vào năm 1951.

Sự nghiệp của Warren Buffett 

Ngay sau khi tốt nghiệp 2 trường đại học, Warren được nhận vào làm cho một công ty Buffett-Falk & Co ở Omaha với chức vụ nhân viên kinh doanh mảng đầu tư. Trong thời gian này Warren Buffett đã kết hôn với bà Susan Thompson. Đến 1954 – 1956 ông chuyển sang làm chuyên viên phân tích chứng khoán trong vòng 2 năm cho một công ty ở New York đó là Graham – Newman Corp. Mức lương cơ bản của ông lúc này này 12.000 USD/năm.

Trong những năm làm thuê, Warren Buffett đã tích góp được 140.000 USD. Đến năm ông 27 tuổi đã điều hành 3 công ty, mua nhà với giá 31.500 USD. Đây chính là ngôi nhà đầu tiên và duy nhất ông sở hữu cho đến thời điểm hiện tại.

Sau 2 năm tức là đến năm 1957, số công ty tăng thêm 4 và tổng cộng ông đang điều hành 7 công ty lớn gồm: Buffett Associates, Buffett Fund, Dacee, Emdee, Glenoff, Mo-Buff and Underwood. Sau đó, các công ty này được sáp nhập vào và đổi thành Berkshire Hathaway, đồng thời chuyển sang đầu tư vào ngành dệt may.

Cho đến năm 1960 Warren Buffett mua cổ phiếu của công ty này và điều hành công ty. Từ đó, ông nghiên cứu xu hướng thị trường và chuyển sang lĩnh vực bảo hiểm vào cuối năm đó. Tuy nhiên, đến 1985 nhà máy dệt may cuối cùng đã bị bán tháo.

Tù sau khi đó, ông đã mua 12% cổ phần của Salomon Inc và trở thành chủ tích vào năm 1991. Đến 1988, ông tiếp tục mua 7% cổ phần trong công ty Coca – Cola. Mặc dù số tiền bỏ ra lên đến 1,02 tỷ USD nhưng có thể nói đây là quyết định đúng đắn nhất trong sự nghiệp của ông.

Chưa hết, bất ngờ hơn khi Warren Buffett công bố trao 85% cổ phần tại Berkshire Hathaway vào quỹ Bill và Melinda Gates. Vào năm 2008, ông vượt qua Bill Gates để đứng vị trí người giàu nhất thế giới với 62 tỷ USD. Nhưng đến nay, ông được lọt vào danh sách những người thành công nhất ở thế kỷ 20 và là tỷ phú thứ 7 trên thế giới.

Bên cạnh đó, Warren Buffett được nhiều người trên thế giới biết đến và ngưỡng mộ bởi hàng loạt hoạt động từ thiện khắp mọi nơi.

Warren Buffett
Cuộc đời và sự nghiệp Buffett

Warren Buffett 6 lời khuyên quan trọng để thành công

Warren Buffett đã đưa ra 6 lời khuyên quan trọng nhất giúp bạn thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống. Cụ thể Warren Buffett 6 lời khuyên như sau:

Kết hôn đúng người

Tuy có hơn 100 tỷ USD trong tay, thế nhưng khi hỏi điều gì quan trọng nhất thì theo ông kết hôn đúng người chính là điều quan trọng đầu tiên để thành công. Trong những cuộc nói chuyện hay các cuộc họp cổ đông lớn Warren Buffett vẫn thường nói “ Bạn sẽ muốn gắn kết với kiểu người mà mình muốn trở thành, bạn sẽ đi theo hướng đó. Hãy kết hôn với đúng người, việc này sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt hơn cho cuộc đời bạn, thậm chí là thay đổi mọi thứ”.

Mặc dù ông không nhắc nhiều về vợ nhưng đối với Warren, người bạn đời luôn là quan trọng nhất, là chìa khóa của sự thành công.

Warren Buffett
Warren Buffett khuyên nên kết hôn đúng người 

Đầu tư vào bản thân

“ Khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện chính là đầu tư vào bản thân mình” Warren Buffett nói. Đầu tư vào bản thân không có nghĩa trau chuốt cho mình đẹp hơn hay nổi trội hơn bất kỳ ai. Mà đây là một sự đầu tư về kiến thức, kinh nghiệm và cả trải nghiệm. 

Ông chia sẻ “hãy học cách để giao tiếp tốt hơn trong cả văn viết lẫn văn nói”. Bởi theo nhà đầu tư tài ba này, kỹ năng giao tiếp không những giúp bạn tự tin hơn mà còn tăng giá trị của con người ít nhất là 50%. Đừng để khi quá muộn mới biết cách chăm sóc cơ thể lẫn tâm hồn bạn.

Quan hệ với những người tốt hơn mình

Warren Buffett chia sẻ “khi giao du với những người tốt hơn sẽ giúp bạn hành xử giống họ”. Một người tốt hơn mình chắc chắn họ sẽ cho mình những bài học về cuộc sống hữu ích. Từ đó, học hỏi và trau chuốt bản thân tốt hơn.

Làm việc với những người mà bạn tôn trọng

Trên con đường lập nghiệp của Warren Buffett, ông đã từng làm việc cho thần tượng của mình mà không quan tâm về lương. Một khi làm việc cho người bạn ngưỡng mộ bạn sẽ có động lực và có cơ hội để học được nhiều thứ.

Vững tâm trước những biến động của thị trường

Trong đầu tư, kinh doanh sẽ không tránh khỏi những biến động của thị trường. Lúc này, cách tốt nhất bạn nên vững tâm, theo dõi thay đổi của thị trường để quyết định hiệu quả nhất. Bởi vì, theo Warren Buffet nóng vội hoặc lo lắng sẽ không giải quyết được vấn đề mà ngược lại còn làm cho bạn mất phương hướng dẫn đến thua lỗ.

Warren Buffett
Bình tĩnh, vững tâm để thành công

Xem thêm: Top 10 sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu hay nhất

Tiền bạc không phải là thước đo thành công

Lời khuyên cuối cùng của Warren Buffett đó là tiền bạc không phải là duy nhất, cũng không phải là thước đo thành công. Buffett cho rằng, bạn chỉ thành công khi có nhiều người yêu thương và quan tâm chứ không phải có nhiều tiền.

Trong phát biểu vào năm 2008 ông nói “Được yêu thương vô điều kiện là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể nhận được”.

Warren Buffett là một tỷ phú huyền thoại và nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Ông không chỉ có vốn kiến thức rộng lớn mà còn có trái tim nhân hậu. Đặc biệt, với những lời khuyên chân chính của ông sẽ giúp cho nhiều nhà đầu tư thành công hơn trong sự nghiệp của mình.

Google search engine