All rights reserved là gì? Đăng ký bản quyền ở lĩnh vực nào?

Ắt hẳn không ít lần bạn đã từng thấy cụm từ “All rights reserved” nhưng liệu All rights reserved là gì? Ý nghĩa, cách sử dụng all rights reserved trong từng lĩnh vực khác nhau như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau đây, từng vấn đề thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp chi tiết. Đừng bỏ lỡ!

1. All rights reserved là gì?

All rights reserved được hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn nhất là đăng ký bản quyền hay bảo lưu quyền. Việc bảo vệ bản quyền được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực, nhằm bảo vệ quyền riêng tư, nội dung sáng tạo, đặc thù sản phẩm của một cá nhân, một nhóm hay một tổ chức nào đó.

All rights reserved là gì? Đăng ký bản quyền ở lĩnh vực nào?
All rights reserved là gì?

2. Vấn nạn vi phạm bản quyền ở Việt Nam trên mức báo động

Vi phạm bản quyền copyright reserved xuất hiện tràn lan trên thế giới, bao gồm Việt Nam, trong nhiều lĩnh vực khác nhau với quy mô đa dạng. Điển hình gần đây nhất là lùm xùm của Phimmoi.net với hàng loạt cáo buộc lưu trữ, vi phạm về bản quyền phim. Nhu cầu xem phim trực tuyến không ngừng tăng lên. Chỉ sau sau 0,79 giây tìm kiếm trên trang mạng Google có đến 239 triệu kết quả web xem phim online, điều đáng tiếc là loạt kết quả top đầu lại đều là web lậu.

Vấn nạn vi phạm bản quyền xuất hiện nhan nhản trên các trang mạng xã hội, đó là: những chương trình truyền hình ăn khách, những bộ phim hay vừa phát sóng, v.v ngay lập tức được update trên các trang mạng xã hội: facebook, youtube, tiktok để thu hút người xem. Những cá nhân, tổ chức chia sẻ đó sẽ nhận tiền quảng cáo do traffic cao.

Vi phạm bản quyền copyright reserved không chỉ xuất hiện ở lĩnh vực điện ảnh, âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật mà còn như “nấm mọc sau mưa” ở lĩnh vực kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Nhiều cá nhân, tổ chức cố ý sao chép logo, thương hiệu, cố ý xoá, thay đổi thông tin sản phẩm dưới nhiều hình thức khác nhau. Những nhãn hàng sao chép này bán ra những sản phẩm kém chất lượng cho người tiêu dùng nhờ bám víu vào uy tín của thương thiệu chính. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp chân chính mà còn khiến khách hàng nhầm lẫn, sử dụng các dòng sản phẩm kém chất lượng, gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Thực tế, pháp luật Việt Nam đã có khung pháp luật để chế tài riêng để xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm bản quyền. Song, những biện pháp này chưa thực sự chặt chẽ, hình thức phạt chưa đủ mạnh.

All rights reserved là gì? Đăng ký bản quyền ở lĩnh vực nào?
Vấn đề vi phạm bản quyền tại Việt Nam lên mức báo động

3. Tại sao cần phải đăng ký bản quyền?

Khi bạn đã thực sự hiểu được All rights reserved là gì thì sẽ giải thích được tầm quan trọng thực sự của việc đăng ký bản quyền. Đó là không cho phép bất cứ một cá nhân, tổ chức nào được phép sao chép nội dung, ý tưởng, v.v. khi chưa có sự đồng thuận của tác giả. Nói rõ hơn thì ý nghĩa của việc đăng ký bản quyền bao gồm những nội dung sau đây:

  • Khi bạn đăng ký all rights reserved, tức là bạn đang chứng minh “nhân thân” cho sản phẩm (có thể là một bài hát, một cuốn sách, một tác phẩm nghệ thuật, một sản phẩm, nhãn hiệu, phần mềm, v.v.) của mình.
  • Mang giá trị về pháp lý: Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký all rights reserved, mọi cá nhân, tổ chức không được phép sử dụng sản phẩm của bạn dưới mọi hình thức. Trong trường hợp được tác giả thông qua, tổ chức hay cá nhân sử dụng phải trích rõ nguồn hoặc phải trả phí thuê, mua bản quyền cho tác giả. Nếu vi phạm luật bản quyền, pháp luật sẽ vào cuộc để xử lý theo các chế tài khác nhau.
  • Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, chuyển nhượng sản phẩm copyright reserved, bạn có thể chứng minh sản phẩm thuộc quyền sở hữu riêng của mình. Đây cũng được coi là cơ sở để định giá tài sản trong trường hợp cổ phần hóa, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.

4. Những lĩnh vực nào nên đăng ký bản quyền?

Có rất nhiều lĩnh vực cần đăng ký bản quyền, nhưng những lĩnh vực sau đây là đặc biệt quan trọng:

4.1 Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Tất cả các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh và kinh doanh thành công phải hiểu được All rights reserved là gì và biết cách đăng ký bản quyền cho sản phẩm và thương thiệu của mình. Thủ tục này giúp bạn bảo vệ sản phẩm, dịch vụ của mình tạo ra, không cho phép bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào được ăn cắp, sao chép bằng bất cứ phương pháp nào.

Rất nhiều thế lực xấu ăn cắp bản quyền nhằm trục lợi. Họ bán sản phẩm với mức giá thấp hơn để thu hút khách hàng, tranh giành thị phần với công ty bị ăn cắp. Sản phẩm bị sao chép thường có chất lượng kém hơn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp. Do đó, all rights reserved cho sản phẩm là việc làm tất yếu cho mọi doanh nghiệp trong “cuộc chiến” thương trường khốc liệt.

Ngoài ra, đăng ký nhãn hiệu độc lập copyright reserved, bản quyền thương hiệu tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp định giá tài sản trong trường hợp cổ phần hóa, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.

All rights reserved là gì? Đăng ký bản quyền ở lĩnh vực nào?
Bảo vệ bản quyền thương hiệu

4.2 Đăng ký bản quyền sản phẩm

Sản phẩm ở đây không chỉ là những sản phẩm hữu hình của mô hình kinh doanh mà có thể là sản phẩm trí tuệ. Khi đăng ký bản quyền, mọi sản phẩm do bạn tạo ra sẽ được pháp luật bảo hộ, hạn chế đến mức tối đa những trường hợp chiếm đoạt quyền sở hữu.

Đặc biệt, người tiêu dùng ngày nay đã bắt đầu tỉ mẫn hơn trong việc lựa chọn sản phẩm tiêu dùng. Bằng các phần mềm check bản quyền khác nhau, khách hàng chỉ lựa chọn những sản phẩm có đăng ký bản quyền copyright reserved, có nguồn gốc rõ ràng, sẵn sàng bài trừ những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Việc all rights reserved cho sản phẩm cũng là cách để bảo vệ chính khách hàng của mình, nỗ lực xây dựng thị trường tiêu dùng lành mạnh và chất lượng.

4.3 Đăng ký bản quyền bài hát

Một tác phẩm âm nhạc được cấu thành từ 3 yếu tố: tiết tấu, giai điệu và hòa âm. Người sáng tác âm nhạc được gọi là nhạc sĩ. Sau khi all rights reserved, bản nhạc sẽ thuộc quyền sở hữu vĩnh viễn của nhạc sĩ. Bất kể hình thức sao chép giai điệu, hòa âm hay tiết tấu bài hát cho mục đích quảng cáo, biểu diễn, v.v. đều bị xem là vi phạm bản quyền. Nếu muốn sử dụng phải nhận được sự đồng ý của tác giả. Trong một số trường hợp, người sử dụng phải trả phí bản quyền cho phía nhạc sĩ (nếu yêu cầu).

Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát ngày nay khá đơn giản, bạn có thể liên hệ với Cục bản quyền tác giả tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc văn phòng đại diện tại Đà Nẵng. Cơ quan có thẩm quyền sẽ giải thích rõ về All rights reserved là gì và cách All rights reserved cho bài hát mà bạn đăng ký.

All rights reserved là gì? Đăng ký bản quyền ở lĩnh vực nào?
Bảo vệ bản quyền âm nhạc

4.4 Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành HOT thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Đây là ngành hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển với thu nhập khủng trong tương lai. Nhưng để gặt hái được những thành công này, ngành công nghệ số chịu rất nhiều áp lực về vấn đề sáng tạo, bản quyền “chất xám” copyright reserved và những chế tài của pháp luật nhằm thanh trừng sự nhiễu loạn về ăn cắp bản quyền phần mềm.

Để tạo ra một phần mềm, chương trình, web số, v.v. đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, sáng tạo của tác giả. Song, để “ăn cắp”, sao chép chúng lại cực kỳ đơn giản. Do đó, cần All rights reserved để bảo vệ “đứa con tinh thần” của các nhà sáng tạo.

Mặc dù việc đăng ký bản quyền copyright reserved là không bắt buộc nhưng đây là cơ sở để tất cả mọi người công nhận phần mềm, tài nguyên máy tính này thuộc quyền sở hữu của bạn. Trong trường hợp phát hiện có sự sao chép bất hợp pháp, bạn có đủ bằng chứng để cáo buộc tội danh và xử lý nghiêm hành vi của đối tượng xấu. Đây đồng thời là cách thức để bạn bảo vệ quyền lợi cho chính mình nói riêng, và giới sáng tạo nói chung.

Để hiểu hơn về phạm trù All rights reserved là gì? cũng như thủ tục All rights reserved cho phần mềm máy tính, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan, tổ chức, đơn vị đăng ký bản quyền Việt Nam để được hướng dẫn chi tiết.

5. Lời kết

Thực chất, không ai bắt bạn phải hiểu rõ All rights reserved là gì? và buộc phải đăng ký bản quyền cho mọi sản phẩm. Tuy nhiên, đây là quyền lợi, là cách thức bạn bảo vệ sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa của mình tạo ra. Trong trường hợp tranh chấp về quyền sở hữu, không có luật pháp nào đủ cơ sở để bảo vệ bạn nếu không All rights reserved. 

Hy vọng những kiến thức về All rights reserved là gì? cũng như các lĩnh vực cần All rights reserved trên đây mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine